Bấp bênh thị trường cà phê Việt

Nghi Ân

20:22 12/05/2015

Tình hình bất ổn của thời tiết khiến tỷ lệ diện tích cà phê già cỗi tiếp tục tăng lên, làm sản lượng cà phê niên vụ tới tiếp tục giảm sâu.

Bấp bênh thị trường cà phê Việt

Giá cà phê trên thị trường bán khống đang ở mức thấp, nhưng giá trên thị trường hàng thực lại cao hơn.

Theo báo cáo hàng tháng của Trung tâm Tin học và Thống kê trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được công bố ngày 25/4, xuất khẩu cà phê tháng 4/2015 ước đạt 112.000 tấn, với giá trị kim ngạch đạt 229 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 4 tháng đầu năm 2015 ước đạt 466.000 tấn và trị giá 970 triệu USD, giảm 41% về khối lượng và giảm 39,3% về giá trị so với xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2014.

Thu hoạch niên vụ cà phê năm nay giảm trên 20% sản lượng so với những niên vụ trước. Lượng cà phê tồn kho trong dân không còn nhiều như các nguồn thông tin nước ngoài đã đưa.

Giải thích cho nguyên nhân sụt giảm sản lượng mạnh như vậy là vì tình trạng thiếu hụt nước nghiêm trọng tại các vùng trồng cà phê. Trong niên vụ năm nay, người trồng cà phê tỉnh Đăk Lăk đã phải tưới nước từ 6 đến 7 lần, Lâm Đồng phải tưới từ 3 đến 4 lần. Ước tính, người nông dân phải tiêu tốn thêm 300.000đ/giờ để bơm nước tưới cho cây cà phê trong khi chưa có mưa.

Trước đó, vào đầu niên vụ 2015/16, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm “cúm” khi ra hoa, cây rụng lá hàng loạt, rồi sau đó lại bị ảnh hưởng của sương muối. Chỉ trong vòng 3 ngày toàn tỉnh Lâm Đồng đã có 700ha cà phê bị chết hoặc có dấu hiệu ngừng sinh trưởng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của hai vụ tiếp theo. Sau giá rét thì đến nay cây cà phê lại phải đối mặt với khô hạn.

Với tình hình bất ổn của thời tiết, hạn hán nghiêm trọng, tỷ lệ diện tích cây cà phê già cỗi vẫn tiếp tục tăng trên 30%, khiến cho sản lượng và xuất khẩu cà phê niên vụ tới 2015-2016 tiếp tục giảm sâu.

Bên cạnh vấn đề về năng suất sản lượng thì hiện nay người dân cũng như nhà xuất khẩu đang bị thua lỗ khi giá cà phê xuống thấp.

Giới chuyên gia nhận định, các nhà đầu cơ đang thao túng và “ghìm hàng” cà phê trong nước. Cụ thể, một số nhà đầu cơ thao túng thị trường cà phê bằng cách bán khống trong khi cà phê hàng thực thiếu và bán theo giá cộng cao. Được biết hiện nay, Brazil bán với mức giá +300 USD, Indonesia +150 USD, ở Việt Nam +60 USD, trước đây ở mức giá trừ lùi -150 USD.

Hiện tại, giá cà phê xuống quá thấp ( khoảng 38.600đ/kg) khiến nông dân và nhà xuất khẩu đều bị thua lỗ, nhất là các doanh nghiệp tham gia thị trường bán hàng trừ lùi. Do đó, các nhà xuất khẩu cần cân nhắc thực tế này và có cách bán hàng cho phù hợp.

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ