Báo Trung Quốc hả hê dưa thần tài bán chạy nhất Việt Nam

Hà Đông

15:50 28/01/2016

Tờ báo SCMP của Trung Quốc khẳng định dưa lê thần tài là loại hoa quả bán chạy nhất tại Việt Nam.

Báo Trung Quốc hả hê dưa thần tài bán chạy nhất Việt Nam

Ảnh minh họa.

Mới đây, tờ SCMP của Trung Quốc đã đăng thông tin phản ánh quả lê thần tài đang là loại quả gây sốt và bán chạy nhất trên thị trường hàng Tết của Việt Nam.

Theo SCMP, những trái lê có hình may mắn, phước lộc được bán nhiều ở chợ, siêu thị và trên mạng. Đây cũng được xem là món quà Tết Nguyên Đán được nhiều người săn lùng.

Loại quả này bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ năm 2009, do ông Gao Xianzhang, nông dân Trung Quốc tạo nên. Ông Gao đã dùng khuôn đặt vào quả trong lúc chúng đang lớn và phải mất 6 năm mới có được quả lê hoàn hảo như vậy.

Ở thời điểm này, giá bán của dưa thần tài khoảng 5 bảng Anh/quả (khoảng 160.000 VNĐ). Thế nhưng, cư dân ở làng Hexia ở Hồ Bắc, phía bắc Trung Quốc, nơi ông Gao sinh sống, đổ xô đến giành mua chúng cho bằng được.

Theo một số tiểu thương, các chợ, siêu thị ở Việt Nam bắt đầu bày bán nhiều loại quả này từ năm 2014.

Có mặt tại một số chợ đầu mối lớn tại Hà Nội như: chợ Long Biên, chợ Hôm – Đức Viên, chợ Hàng Da những ngày cận Tết, số lượng người dân tìm đến mua loại quả dưa lê thần tài này tăng cao.

Một tiểu thương tên Lụa cho biết: “Đợt này tôi nhập về 10 thùng táo dưa lê. Mỗi thùng khoảng 100 quả. Chậm nhất khoảng 2 ngày là sẽ bán hết, còn không chỉ 1 ngày là không còn hàng mà bán. Đợt này sắp rằm và tết nhu cầu của người dân sẽ tăng đột biến”.

Theo như tiểu thương này, giá cả sẽ giao động từ 38.000 đồng đến 45.000đồng/quả tùy thuộc vào thời điểm và số lượng của người mua.

Nhiều người dân cho biết, họ tìm đến mua loại quả này chủ yếu để thờ cúng tổ tiên dịp Tết hoặc cúng lễ tại chùa chứ không dám ăn vì sợ bẩn độc.

Chị Hoàng Thị Linh (Đống Đa – Hà Nội) tìm đến chợ Hôm - Đức Vinh đặt luôn cả một thùng dưa lê Thần Tài (khoảng 100 quả) để biếu luôn bên nội, bên ngoại mỗi nơi một ít thờ cúng dịp cuối năm. Tuy nhiên chị khá thận trọng khi sử dụng loại quả này.

Chị Linh chia sẻ: “Ở Việt Nam mình làm gì trồng được những thứ quả này, hàng chỉ toàn nhập từ Trung Quốc. Mà chắc chắn muốn có được những hình thù đẹp và lạ như thế, người ta phải dùng chất hóa học, chất bảo quản rồi tạo hình nữa. Mình duy tâm nên mua thờ cúng vậy thôi, chứ không dám ăn. Để khi nào nó hỏng thì đem vứt đi thôi”.

Cũng liên quan đến loại quả này, những ngày gần đây, trên mạng xã hội đồng loạt truyền tay nhau hình ảnh cùng chia sẻ của một người bán hàng tiết lộ sốc về quá trình sản xuất loại quả độc hại này khiến nhiều người hết sức lo sợ.

“Mình được biết quá trình sản xuất quả dưa chưa được 5 ngày với đủ các loại chất bảo quản, chất kích thích giúp dưa lớn nhanh và bóng đẹp. Điều đặc biệt là, tất cả các chất này đều là chất cấm không được dùng trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, mình khuyên các bạn nên cẩn thận khi tiếp xúc vì nó là con dao hai lưỡi”, người bán dưa tiết lộ.

Người bán hàng cho biết thêm đã quyết định mất 2 triệu đồng tiền đặt cọc mua dưa lê Thần Tài trước đó vì không thể bán những loại quả độc hại ra thị trường.

Theo Báo Đất Việt

Từ khóa: hoa quả, Việt Nam

BizLIVE - Gặp gỡ