Bán cám “tặng” kèm chất cấm cho chủ trang trại

Phạm Hương

21:20 07/12/2015

Những người giao hàng mang cám đến bán cho các chủ trang trại và còn tặng kèm một số gói bột màu trắng, có chứa chất tạo nạc salbutamol.

Bán cám “tặng” kèm chất cấm cho chủ trang trại

Ảnh minh họa.

Liên tiếp trinh sát, thanh tra đột suất một số cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi và đưa ra các hình phạt, nhưng theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên đề Bộ Nông nghiệp thì còn nhiều cơ sở sử dụng chất cấm.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ chiều 7/12, ông Dũng cho biết, mới đây, thanh tra đã phát hiện hành vi vi phạm mới là đưa kèm chất salbutamol với thức ăn chăn nuôi.

Cụ thể vào ngày 2/12, lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất và lấy mẫu phân tích tại trang trại của ông Nguyễn Quyền Anh ở xóm 12B, xã Dương Liễu, Hoài Đức (Hà Nội). Kết quả kiểm định chất bột màu trắng có chứa salbutamol là 4.845 ppb, vượt 100 lần ngưỡng cho phép, còn thức ăn chăn nuôi không có chất cấm.

Ngày 4/12, đoàn thanh tra đã làm việc với ông Hoàng Kim Cường, người chuyển gói bột có chứa chất cấm cho trang trại của ông Anh. Tuy nhiên, người này nói không biết đó là chất gì. Công an đang điều tra làm rõ nguồn gốc chất cấm.

Kiểm tra trang trại của ông Nguyễn Văn Quý (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện gói bột ghi là "men tiêu hóa" trọng lượng 0,7 kg, nghi có chứa chất cấm. Theo lời khai của chủ trang trại thì một đại lý đã nhập cho trại 20 bao cám vào ngày 3/12, sau đó đưa tiếp gói bột này. Cơ quan chức năng đã thu giữ gói bột để phân tích.

Tại huyện Hoài Đức, giá thịt heo được nuôi bằng thức ăn trộn chất cấm cao hơn từ 2.000-3.000 đồng một kg. "Chúng tôi sẽ điều tra xem có phải doanh nghiệp sử dụng mánh khóe đó để kích thích người chăn nuôi sử dụng cho heo nhanh lớn, nạc nhiều không", ông Dũng cho biết.

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp cùng cơ quan công an đã lấy 89 mẫu thức ăn chăn nuôi của các công ty nghi vấn, trong 23 mẫu dương tính với salbutamol thì có 16 mẫu vượt ngưỡng.

Theo VnExpress

Từ khóa: nông nghiệp

BizLIVE - Gặp gỡ