58% vi phạm vệ sinh thực phẩm là hàng tươi sống

Tuyết Nhung

16:43 09/05/2016

BizLIVE - Các vi phạm được công bố lần này vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm thực phẩm tươi sống nhưng có sự thay đổi theo chiều hướng nghiêm trọng hơn khi chiếm tới 58%. Đứng vị trí thứ 2 là dịch vụ, nhà hàng ăn uống (17%), tiếp đó là thực phẩm chế biến (15%).

58% vi phạm vệ sinh thực phẩm là hàng tươi sống

Gần 3 tấn củ cải Trung Quốc hết hạn sử dụng được phát hiện tại Hà Nội vào ngày 4/5.

Thông tin từ nhóm điều phối chiến dịch Chống thực phẩm bẩn cho thấy, có 41 điểm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên cả nước vừa được công bố. 
Theo đó, các vi phạm được công bố lần này vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm thực phẩm tươi sống nhưng có sự thay đổi theo chiều hướng nghiêm trọng hơn khi chiếm tới 58%. Đứng vị trí thứ 2 là dịch vụ, nhà hàng ăn uống (17%), tiếp đó là nhóm thực phẩm chế biến (15%). Hai nhóm đồ uống và rau củ quả cùng chiếm 5% trong khi 2 nhóm gia vị và quảng cáo, ghi nhãn sản phẩm nhập khẩu không có vi phạm nào được phát hiện trong tuần qua. 
Đóng góp cho 41 điểm vi phạm vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm có 3 nhóm đối tượng chính gồm cơ sở sản xuất kinh doanh lớn; hộ chăn nuôi - sản xuất kinh doanh cá thể và vận tải. Trong đó, riêng nhóm vận tải chiếm gần một nửa số vụ vi phạm (47%), hai nhóm còn lại chia nhau số vụ còn lại. 
Riêng tại khu vực Hà Nội, vào ngày 4/5 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện gần 3 tấn củ cải Trung Quốc hết hạn sử dụng. Được biết, sản phẩm này thuộc Công ty Dong Yang (Trung Quốc) tại số 8, ngõ P2, Lê Quang Đạo, Hà Nội. 
Danh sách cũng cho biết, cơ quan chức năng phát hiện 3000 thùng bánh kẹo hết hạn sử dụng được đóng mới của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại sản xuất và dịch vụ HD (D13, ngõ 80 Trung Kinh, Hà Nội).
Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện hơn 4 tấn sản phẩm từ lợn và 1,6 tấn thịt heo đông lạnh bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, trong danh sách lần này có tới 7 điểm vi phạm ở tỉnh Kontum, chiếm gần 20% các điểm vi phạm.

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ