31.000 người Việt Nam chết vì nhiệt điện than

Vũ Quang

06:31 29/09/2015

BizLIVE -

Số liệu do tổ chức GreenID đưa ra cho thấy, số người chết liên quan đến đến nhiệt điện than trên toàn thế giới là 3,2 triệu người, trong đó Việt Nam có 31.000 người chết.

31.000 người Việt Nam chết vì nhiệt điện than

Ảnh minh họa.

Đây là thông tin mà phía Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) đưa ra trong báo cáo “Tác động liên quan tới sức khỏe do gia tăng phát thải từ than ở khu vực Đông Nam Á và Việt Nam" của nhóm nghiên cứu trường Đại học Harvard (Mỹ). Theo đó, năm 2010 trên toàn thế giới có 3,2 triệu người chết liên quan đến nhiệt điện than. Trong đó, Việt Nam có 31.000 người và riêng Đồng bằng sông Cửu Long là 8.000 người.
3,2 triệu người chết là con số không nhỏ trong các hoạt động liên quan đến nhiệt điện than. Lý giải nguyên nhân này, ông Trần Đình Sính, Phó Giám đốc GreenID cho hay: Việc phát triển các nhà máy nhiệt điện than sẽ thải ra một lượng tro khổng lồ gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bối cảnh kinh tế thế giới ngày càng phát triển như hiện nay thì số người chết vì nhiệt điện than chắc chắn sẽ có xu hướng ngày càng tăng cao. Đi kèm với đó, chi phí y tế khổng lồ do sự suy giảm về sức khỏe của người dân ảnh hưởng đến nhiệt điện than cũng tăng là một con số đáng cảnh báo.
Theo GreenID thì ước tính lượng tro thải từ nhiệt điện than trong nước từ 14,8 triệu tấn mỗi năm từ năm 2020 và lên đến 29,1 triệu tấn mỗi năm đến năm 2030. 
Các chuyên gia kinh tế dự báo, lượng than nội địa phục vụ cho việc phát điện sẽ không thể đáp ứng đủ trong tương lai. Việt Nam sẽ phải nhập khẩu khối lượng than rất lớn với 46,7 triệu tấn than năm 2020 và năm 2030 phải nhập 157 triệu tấn than mỗi năm. Tuy nhiên việc nhập than với số lượng lớn theo hợp đồng dài hạn là một vấn đề không đơn giản, chưa kể tới sự phụ thuộc vào biến động giá trên thị trường quốc tế.
Theo số liệu của Trung tâm Con người và thiên nhiên, năm 2010, tổng phát thải nhà kính là 246 triệu tấn CO2. Trong đó, nhiệt điện than chiếm tới 41 triệu tấn, chiếm 20%. Tới năm 2030, tổng phát thải dự kiến tăng tới 515 triệu tấn CO2, trong đó 90% từ các nhà máy nhiệt điện than. 
Cùng bàn về vấn đề này, Tiến sĩ Đào Trọng Tứ, Chuyên gia nghiên cứu tài nguyên cho rằng:  Việc khai thác than để phát triển nguồn năng lượng đang phải có sự đánh đổi với việc bảo tồn thiên nhiên và môi trường sống. Tuy nhiên, cần phải có sự cân bằng để giảm thiểu những rủi ro. Không có cách nào không khai thác than, nhưng cần phải đi kèm với phát triển xanh.

VŨ QUANG

BizLIVE - Gặp gỡ