3 doanh nghiệp thép được áp thuế bán phá giá 0% khi vào Mỹ

Tuyết Nhung

15:12 08/06/2016

BizLIVE - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ra quyết định sơ bộ đối với việc điều tra chống bán phá giá ống thép hàn cacbon nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Đáng chú ý, có 3 doanh nghiệp Việt Nam được áp thuế bán phá giá 0%, thay vì mức thuế hơn 113%.

3 doanh nghiệp thép được áp thuế bán phá giá 0% khi vào Mỹ

Ảnh minh họa.

Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 1/6, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm Ống thép cuộn cacbon của 4 quốc gia bao gồm Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Pakistan (bị điều tra đồng thời chống trợ cấp) và Việt Nam.
Trong thông báo, DOC kết luận biên độ phá giá đối với các quốc gia lần lượt là Pakistan 11.80%, Oman 7.86%, UAE 6.10% - 7.86%. 
Đối với Việt Nam, DOC kết luận biên độ phá giá của 3 doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu tham gia trả lời bản câu hỏi và yêu cầu thuế suất riêng rẽ chỉ ở mức tối thiểu 0% - 0.38%.
Cụ thể, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát tham gia với tư cách bị đơn tự nguyện và được hưởng mức thuế suất riêng rẽ 0,38%. Hai bị đơn bắt buộc khác là SeaH Steel Vina Corporation và Vietnam Hai Phong Hongyuan Machinery Manufactory Co., Ltd chịu mức thuế suất lần lượt là 0% và 1,19%.
Trong khi đó, mức thuế chống bán phá giá áp dụng toàn quốc đối với các nhà xuất khẩu còn lại từ Việt Nam là 113,18% khi xuất khẩu ống thép cacbon sang thị trường Mỹ.
Theo quy định pháp luật về thuế của Hoa Kỳ, bất cứ mức thuế nào dưới 2% cũng được coi là mức thuế thấp và được thực hiện như mức 0%. Đây là phán quyết có lợi cho những doanh nghiệp thép này trong việc thúc đẩy xuất khẩu ống thép vào thị trường Mỹ trước khi DOC ra phán quyết cuối cùng.
Dự kiến, phán quyết cuối cùng sẽ được ban hành vào ngày 16/10/2016. 
Trước đó, ngày 18/11/2015, DOC đã ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon của Việt Nam và 4 nước khác. Trong các nước bị điều tra, các doanh nghiệp Việt Nam có biên độ phá giá cáo buộc cao nhất ở mức 113,18%.

TUYẾT NHUNG