WB cho vay 124 triệu USD đầu tư tuyến buýt nhanh tại TP.HCM

K.C

10:00 02/06/2015

BizLIVE -

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng giá trị 124 triệu USD nhằm xây dựng hành lang vận tải xe buýt nhanh tại TP.HCM.

WB cho vay 124 triệu USD đầu tư tuyến buýt nhanh tại TP.HCM

Dự án đầu tư xây dựng tuyến buýt nhanh tại TP.HCM có tổng vốn đầu tư 137,45 triệu USD. Ảnh minh họa.

Khoản tín dụng này sẽ được dùng để cấp vốn xây dựng hành lang vận tải xe buýt nhanh nối An Lạc (phía Tây Bắc) với Rạch Chiếc (phía Đông Nam), dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt và Mai Chí Thọ.

Dự án có chiều dài khoảng 23km với 28 bến đỗ, tổng vốn đầu tư 137,45 triệu USD, trong đó 124 triệu USD từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (WB) và 13,45 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. 

Hệ thống được thiết kế với những tính năng đáp ứng nhu cầu của phụ nữ, trẻ em và người tàn tật, trong đó có thể kể đến các đặc điểm như lối lên xuống xe có cùng mặt bằng với bến đỗ, giúp hành khách lên xuống cũng như đưa xe đẩy và các vật nặng khác lên xuống dễ dàng hơn. Các bến đỗ cũng có đường lên xuống thoai thoải giúp người đi xe đẩy và người tàn tật di chuyển thuận tiện hơn.

Ngoài ra dự án cũng sẽ tài trợ 28 xe buýt chạy bằng khí nén tự nhiên, một dạng năng lượng sạch giúp làm giảm khí phát thải và ô nhiễm môi trường.
Dự kiến sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ có năng lực vận chuyển 28.300 hành khách/ngày. 
Đây cũng sẽ là dự án tiền đề để chính quyền TP.HCM chuẩn bị xây dựng mạng lưới gồm 6 tuyến xe buýt nhanh trong tương lai.

K.C