Vụ nổ mìn làm nứt nhà dân: Đừng đổ lỗi cho dân

Nguyễn Thành

07:53 12/06/2015

 Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói như vậy khi Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho rằng người dân đang lợi dụng để đòi tiền đền bù.

Vụ nổ mìn làm nứt nhà dân: Đừng đổ lỗi cho dân

Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Quảng Nam có buổi làm việc với VEC và các địa phương liên quan đến công tác GPMB đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi. Ông Phan Xuân Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, cho biết, liên quan đến việc nổ mìn thi công hầm đường cao tốc gây rung chấn nứt 110 nhà dân ở thôn Chiêm Sơn (Duy Trung), huyện đã chỉ đạo các đơn vị thi công tính lại giá hỗ trợ theo các văn bản của nhà nước, đến nay tổng số giá trị hỗ trợ khắc phục sửa chữa đã lên đến 626 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với con số 98 triệu đồng mà đơn vi thi công đưa ra trước đây. Tuy vậy, mới có 14 hộ có nhà nứt chịu nhận tiền, còn 96 hộ chưa nhận, xã đang tiếp tục vận động. Huyện tiếp nhận 10 đơn khiếu nại của người dân; chỉ đạo lập 2 tổ do phòng Kinh tế - hạ tầng phụ trách cùng với đơn vị thi công, đơn vị bảo hiểm, UBND xã, đại diện thôn, đại diện các hộ dân tiến hành khảo sát thực tế về số lượng thiệt hại để tính đúng giá trị thiệt hại cho người dân và hoàn thành trước 12/6 để đơn vị thi công chi trả và sớm tổ chức thi công trở lại.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó TGĐ VEC, cho rằng: Theo tính toán phạm vi ảnh hưởng rung chấn của việc nổ mìn chỉ nằm trong vòng 300m. Trong khi đó, các hộ có nhà nứt nẻ nằm cách hầm cả nửa cây số. Do đó người dân đang lợi dụng để đòi hỏi đền bù. Tỉnh và huyện cần hỗ trợ VEC trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, bị kích động đòi hỏi yêu sách. VEC sẽ tiến hành đo lại, kiểm định lại rung chấn do việc nổ mìn trong phạm vi các hộ dân bị nứt nẻ, để tính toán đền bù.

Phản bác lại ý kiến của VEC, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: VEC đang đổ lỗi cho dân là không đúng. Vì sao số tiền đền bù ban đầu chỉ 98 triệu đồng, dân kéo phản đối lại nâng lên 300 triệu đồng rồi hơn 600 triệu đồng? Đơn vị bảo hiểm thuê đơn vị tư vấn tự kiểm định rồi đưa ra giá đền bù là không khách quan, không chính xác. Kết quả kiểm định không có ai kiểm tra. Ông Thu đề nghị VEC với vai trò là chủ đầu tư phải làm rõ trách nhiệm của đơn vị bảo hiểm vì đã làm mất lòng tin của người dân. Ngoài ra cần xem lại báo cáo tác động môi trường đối với việc nổ mìn mở hầm.

Ông Đinh Văn Thu cho biết, tỉnh chỉ đạo huyện, chính quyền địa phương không được ký vào bất cứ biên bản nào liên quan đến việc kiểm định đánh giá thiệt hại mà bên tư vấn, bảo hiểm đưa ra. Chính quyền chỉ tham gia giám sát, để đảm bảo việc kiểm định, đánh giá thiệt hại khách quan, chính xác. Nếu ai ký, sau này dân khiếu kiện ra tòa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo Báo Tiền Phong