Vụ khách hàng kiện chủ đầu tư Keangnam: Chấp nhận kháng cáo của khách hàng

Hoa Đỗ

15:18 03/12/2015

Bà Tạ Vân T khởi kiện Công ty TNHH MTV Keangnam Vina (Keangnam Vina) đề nghị tòa tuyên hủy hợp đồng mua bán giữa hai bên và buộc Keangnam Vina trả lại 781 triệu đồng số tiền bà đã nộp...

Vụ khách hàng kiện chủ đầu tư Keangnam: Chấp nhận kháng cáo của khách hàng

Tòa nhà Keangnam Vina, nơi khách hàng phát sinh tranh chấp. Ảnh: Hoa Đỗ.

Theo đó, khách hàng này trình bày, bà có ký hợp đồng mua căn hộ A710 với chủ đầu tư vào tháng 12/2009. Sau đó, bà T phát hiện Keangnam Vina tính giá căn hộ bằng USD (không phải VN đồng) là vi phạm quy định về quản lý và sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, bà T yêu cầu Keangnam Vina điều chỉnh giá bán căn hộ nhưng công ty không chấp nhận.

Ngoài ra, bà T còn cho rằng, Keangnam Vina bàn giao căn hộ thiếu 15m2 so với hợp đồng. Như nội dung hợp đồng, diện tích căn hộ được tính từ tim tường đến tim tường; không bao gồm phần diện tích thuộc sở hữu chung trong căn hộ. Nhưng Keangnam Vina lại phân chia toàn bộ diện tích thuộc sở hữu chung của tòa nhà vào diện tích căn hộ bán cho khách.

Phiên sơ thẩm TAND quận Nam Từ Liêm đã bác đơn khởi kiện của khách hàng, xác định lại giá bán căn hộ tại thời điểm ký kết, theo tiền Việt Nam là 5,902 tỷ đồng; trong đó, đã thanh toán hơn 781 triệu đồng; diện tích căn hộ trên thực tế là 117,129m2, thiếu 0,791m2 so với hợp đồng. Tòa cấp sơ thẩm cũng bác đơn phản tố của Keangnam Vina vì cho rằng khách hàng không vi phạm nghĩa vụ thanh toán mà chỉ dừng thanh toán do phát hiện Keangnam vi phạm điều cấm của pháp luật về ngoại hối.
Cả nguyên đơn, bị đơn đều kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 30/11, HĐXX của TAND TP Hà Nội dành cơ hội cho hai bên thỏa thuận. Keangnam Vina đã đề nghị trả cho nguyên đơn 400 triệu đồng và hai bên cùng rút đơn nhưng nguyên đơn không đồng ý.
Một lần nữa, đại diện nguyên đơn, bà Lê Thanh Hoa là đại diện, giữ quan điểm. HĐXX phúc thẩm của TAND TP Hà Nội đã bác đơn kháng cáo của Keangnam Vina; chấp nhận yêu cầu của bà T, sửa một phần bản án sơ thẩm. HĐXX phúc thẩm tuyên bố, hợp đồng mua bán căn hộ vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, vi phạm pháp lệnh ngoại hối, thanh toán bằng USD; việc hợp đồng không quy định rõ diện tích chung diện tích riêng cũng là vi phạm.

Theo Báo Pháp luật & Xã hội