Vụ chung cư HQC Plaza Bình Chánh bị cháy: Sau hoả hoạn “lộ” hàng loạt sai phạm

Nguyễn Hiếu

15:03 18/07/2016

Mặc dù các hạng mục của chung cư HQC Plaza (trên đường Nguyễn Văn Linh, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM) chưa xây xong, nhưng chủ đầu tư đã “nhồi” dân vào ở. Nếu không có vụ hoả hoạn khủng khiếp vào đêm 15/7 vừa qua làm hơn 100 hộ dân bỏ nhà tháo chạy, thì khó ai biết sự thật bị giấu nhẹm này.

Vụ chung cư HQC Plaza Bình Chánh bị cháy: Sau hoả hoạn “lộ” hàng loạt sai phạm

Theo tìm hiểu, nguyên nhân của việc, công trình đang dang dở, nhưng cư dân vẫn dọn vào ở là do chủ đầu tư quá trì trệ thi công, rất nhiều lần họ đã hứa giao nhà nhưng không chịu thực hiện.

Sáng ngày 16/7, phóng viên đã có mặt tại hiện trường, tận mắt chứng kiến những gì đang xảy ra tại chung cư HQC Plaza. Hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy…. vẫn đang trong qúa trình thi công hoàn thiện. Xung quanh là cảnh các công nhân máy mọc, vật liệu xây dựng đang được vận hành làm việc như bao công trường xây dựng khác. Thế nhưng, điều lạ đã và đang xảy ra, trong “công trường” này chủ đầu tư đã “nhồi” dân vào ở từ trước đó khá lâu.
Quan sát bằng mắt thường, bất cứ ai cũng có thể thấy, đây là chung cư đang trong quá trình xây dựng.
Quan sát bằng mắt thường, bất cứ ai cũng có thể thấy, đây là chung cư đang trong quá trình xây dựng.
Anh T. (cư dân sống tại lầu 7 block 3 chung cư HQC Plaza) bức xúc: “chúng tôi được chủ đầu tư bàn giao căn hộ mới dọn vào ở, nhưng thật không ngờ bàn giao cho chúng tôi rồii mà chung cư vẫn đang xây dưng bừa bôn như thế này. Giờ không ở cũng không biết ở đâu, mà không vào ở thì không biết bao giờ chung cư mới chịu xây xong”.
Khung cảnh ngỗn ngang dưới sân chung cư.
Khung cảnh ngổn ngang dưới sân chung cư.
Khung cảnh ngổn ngan dưới sảnh chung cư HQC Plaza.
Khung cảnh ngổn ngang dưới sảnh chung cư HQC Plaza.
Các hạng mục phía dưới chung cư chưa kịp hoàn thiện
Các hạng mục phía dưới chung cư chưa kịp hoàn thiện.

Biết dọn vào ở là đang “đánh cược” tính mạng, thế nhưng không những anh T. mà nhiều cư dân khác tại đây phải lựa chọn. Bởi nếu không liều, thì khó có thể biết, khi nào chủ đầu tư sẽ giao nhà. Trong khi, tiền của họ đã thanh toán đủ cho chủ đầu tư từ lâu.

Công trường thi công đầy máy móc tại HQC Plaza.
Công trường thi công đầy máy móc tại HQC Plaza.
 Một góc Block 4 chung cư HQC Plaza
Một góc Block 4 chung cư HQC Plaza.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư của dự án chung cư HQC Plaza là Công ty cổ phần TV TM DV địa ốc Hoàng Quân. PV đã liên hệ với công ty để làm rõ trách nhiệm liên quan, thế nhưng người của công ty này đã từ chối trả lời, với lý do “người có trách nhiệm đang đi vắng. Tương tự, khi PV tới gặp ban quản lý chung cư để làm việc, thì ban quản lý cũng thẳng thắn từ chối tiếp báo chí.

Chung cư chưa xây xong nhưng người dân đã vào ở đông đúc gửi xe kín hầm.
Chung cư chưa xây xong nhưng người dân đã vào ở đông đúc gửi xe kín hầm.

Theo tìm hiểu, chung cư HQC Plaza tọa lạc tại lô CC, đại lộ Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, TP.HCM là dự án nhà ở xã hội do Công ty cổ phần TV TM DV địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Dự án khởi công vào tháng 11/2013, cam kết hoàn thành tiến độ trong quy VI/2015. Dự án có 50% số căn hộ dành cung cấp cho cán bộ, đoàn viên Bộ Công an và các đối tượng chính sách nhà ở xã hội tai TP HCM.

Block 4 nơi xảy ra vụ cháy đêm 15/7.
Block 4 nơi xảy ra vụ cháy đêm 15/7.

Chung cư HQC Plaza nằm trong số các dự án nhà ở xã hội mà Sở Xây Đựng TP HCM đang lên kế hoạch thanh kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến việc bán, cho thuê trong thời gian tới.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam