Vụ 8B Lê Trực: “Không thể dùng hình thức này để đổi cho cái sai được”

Minh Huệ

11:09 23/11/2015

BizLIVE -

Ủy viên Bộ Chính trị, người phụ trách Đảng bộ TP. Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị, đồng tình việc phá dỡ phần sai phạm của dự án 8B Lê Trực là sự lãng phí, nhưng TP. Hà Nội sẽ không chấp nhận đề xuất hiến phần vi phạm của tòa nhà này để sử dụng vào mục đích công.

Vụ 8B Lê Trực: “Không thể dùng hình thức này để đổi cho cái sai được”

Ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, người phụ trách Đảng bộ TP. Hà Nội

Sáng nay, ngày 23/11, trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, người phụ trách Đảng bộ TP. Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị cho biết chưa nghe đề xuất hiến phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực để sử dụng vào mục đích công ích.

“Tuy nhiên, nếu có đề xuất như vậy thì TP. Hà Nội cũng không chấp nhận. Bây giờ sai như thế nào thì xử lý như thế ấy. Không thể dùng hình thức này để đổi cho cái sai đã xảy ra được” – ông Nghị khẳng định.

Liệu phá dỡ phần sai phạm của dự án 8B Lê Trực có gây ra sự lãng phí bởi tài sản sai phạm cũng là tài sản của xã hội?

Đúng là sự lãng phí nào cũng đáng tiếc. Tuy nhiên, đừng làm sai thì tốt hơn.

Nhưng hiện tại chủ đầu tư đang sửa sai và để lại phần diện tích xây dựng sai phạm đó cho Nhà nước?

Nhà nước không khuyến khích những việc làm như thế. Nếu Nhà nước chấp thuận thì lần sau các chủ đầu tư khác cũng làm sai. Từ đó, nếu họ thoát được thì họ có lợi còn không thoát được thì bảo hiến cho Nhà nước.

Nói như thế là Nhà nước không muốn tạo ra tiền lệ từ dự án 8B Lê Trực?

Chưa bao giờ có tiền lệ như thế. Đến bây giờ thì chưa có tiền lệ.

Các nhà báo cũng không nên khuyến khích hướng ấy. Đừng có bênh vực, cổ vũ hướng ấy.

Trước đó ngày 21/11, chủ đầu tư dự án tòa nhà 8B Lê Trực đã cho một nhóm công nhân sử dụng máy nén khí bắt đầu phá dỡ từng mảng bê tông trên trần của tầng tum của tòa nhà 8B Lê Trực. Sau khoảng 2 tiếng khoan cắt, mặt trần tầng tum tòa nhà 8B Lê Trực bắt đầu vỡ ra từng mảng lớn. Quá trình tháo dỡ trên được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội và đại diện UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên.

Ông Đỗ Thế Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án (đại diện chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực) cho biết, việc khắc phục sai phạm chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ phá dỡ phần tum và toàn bộ tầng 19 trước. Sau khi xong giai đoạn 1, chủ đầu tư tiếp tục mời đơn vị chuyên môn tốt để tư vấn phá dỡ phần vi phạm còn lại.

Ông Hùng cho rằng, nếu sai đâu cắt đó là việc dễ nhất, nhưng còn cắt ra sao, có cắt được hay không lại là vấn đề khác. Dù đang trong quá trình tháo dỡ phầm tum, nhưng đại diện ban Quản lý dự án lại đưa ra mong muốn hiến phần sai phạm cho Nhà nước sử dụng và mục đích công ích.

“Thay vì phá nó đi, chúng ta hãy dùng nó phục vụ mục đích khác có lợi cho cộng đồng. Theo tôi, đây là hình thức xử lý tốt vì cắt bỏ hay hiến cho nhà nước dùng vào mục đích công ích thì chủ đầu tư cũng không được hưởng lợi gì ở đó”, ông Đỗ Thế Hùng nói. 

MINH HUỆ