Vì sao dự án Phú Lương chây ỳ nợ thuế nghìn tỷ?

PV

18:05 09/07/2015

Chủ dự án khu đô thị mới Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) đã được UBND TP Hà Nội gia hạn nộp số tiền hơn 1.544 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Thế nhưng, dù mỗi quý chỉ nộp dần 193 tỷ đồng, chủ dự án vẫn chây ỳ không nộp đúng thời hạn.

Vì sao dự án Phú Lương chây ỳ nợ thuế nghìn tỷ?

Ảnh minh họa.

Được biết, dự án Phú Lương do 3 doanh nghiệp (DN) cùng liên danh đầu tư, gồm: Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Việt (là đại diện liên danh), Công ty CP Sông Đà 2, Công ty CP xây dựng Hồng Quang. Theo thiết kế, dự án có quy mô 43 ha, gồm khu nhà liền kề, biệt thự, chung cư cao tầng.

Đã "ưu ái" cho giãn nợ nhưng vẫn chây ỳ

Ngày 6 và 7/7, Cục thuế TP Hà Nội đã công bố danh sách 28 dự án bất động sản có nợ tiền sử dụng đất rất lớn, với tổng số nợ lên tới 1.861,8 tỷ đồng. Theo danh sách này, dự án Phú Lương là một trong hai dự án có nợ tiền sử dụng đất lớn nhất, tới hơn 193 tỷ đồng (tính tới 30/6/2015).

Số nợ 193 tỷ đồng này chỉ là tiền phải nộp của đợt 1 (hạn chót là ngày 30/4/2015) trên tổng số 1.544 tỷ đồng nợ vừa được gia hạn. Như vậy, đã quá thời hạn chót tới 2 tháng mà đại diện chủ đầu tư - Công ty Trung Việt vẫn không nộp tiền cho nhà nước.

Trước đó, chủ đầu tư dự án Phú Lương đã khẩn thiết xin TP Hà Nội, cơ quan thuế cho giãn tiến độ, gia hạn nộp 1.544 tỷ đồng trên. Để gỡ khó cho doanh nghiệp và tạo điều kiện có nguồn thu, ngày 9/4/2015, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 1492/QĐ-UBND đồng ý gia hạn nợ tiền sử dụng đất của dự án Phú Lương. Thời gian gia hạn là 24 tháng, tính từ ngày 30/1/2015 đến ngày 29/1/2017.

Theo đó, số nợ 1.544 tỷ đồng được chia thành 7 đợt, cứ 3 tháng sẽ phải nộp hơn 193 tỷ đồng/đợt. Trong đó, đợt 1 chậm nhất là ngày 30/4/2015 và đợt 7 phải nộp hết 100% số nợ.

Đồng thời, chủ đầu tư phải cam kết xác định số tiền sử dụng đất phải nộp theo tiến độ thu tiền bán hàng và các khoản phạt chậm nộp theo tiến độ gia hạn nợ trên. Nếu công ty có tiền bán hàng cao hơn số nợ phải nộp thì thực hiện nộp theo tiến độ thu tiền thực tế.

Chủ dự án Phú Lương cũng đã được đối trừ vào tiền sử dụng đất khoảng hơn 100 tỷ đồng mà công ty bỏ ra để giải phóng mặt bằng dự án này.

Mặc dù đã được TP Hà Nội "ưu ái" giãn nợ, song quá hạn nộp tiền sử dụng đất đợt 1, chủ dự án Phú Lương vẫn tiếp tục chây ỳ, không trả nợ. Trong khi đó, cơ quan thuế cũng rất chật vật đôn đốc, thu đòi nợ tiền sử dụng đất cả nghìn tỷ đồng tại nhiều dự án bất động sản khác.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo của ngành Thuế chia sẻ, việc thu nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng, bất động sản rất khổ sở. "Số nợ của các dự án nhiều quá, mà doanh nghiệp chây ỳ, không chịu nộp. Họ có tiền đấy và thu được tiền từ khách hàng mua nhà rồi cũng không trả nợ. Có nơi đem tiền đầu tư vào dự án khác rồi…"- vị lãnh đạo này nói.

Cũng theo vị này, một số dự án nợ đọng lớn là do năng lực tài chính rất yếu của doanh nghiệp. Phía Cục thuế TP Hà Nội cũng đã báo cáo lên Tổng cục Thuế một số trường hợp chây ỳ nợ đọng lớn, đã được gia hạn nộp tiền nhưng vẫn không thực hiện đúng cam kết. Sắp tới cơ quan thuế sẽ công bố thêm danh sách dự án nợ tiền sử dụng đất (tổng số 50 dự án).

Dự án Phú Lương liệu có "pháp lý an toàn"?

Theo tìm hiểu, dự án Phú Lương được khởi công xây dựng từ năm 2008. Đến năm 2013, chủ dự án đã tiến hành huy động vốn từ nhiều khách hàng tại các khu nhà liền kề với giá 18 triệu đồng/m2 (dưới dạng Hợp đồng góp vốn). Từ năm 2014 đến nay, dự án vẫn được bán nhà để huy động vốn với giá cao hơn, lên tới 21 triệu đồng/m2. Được biết, tiền thu được doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng san lấp của dự án, mà chưa thấm vào đâu.

Trên thị trường, các suất nhà liền kề của dự án Phú Lương cũng được rao bán rầm rộ, công khai với số lượng huy động vượt cả tiến độ hoàn thành hạ tầng. Vì theo quy định, đất phải hoàn thành hạ tầng mới đủ điều kiện bán hàng.

Đơn cử, Sàn Giao dịch bất động sản Hải Phát hiện đang rao bán suất ngoại giao nhà liền kề tại các khu LK 21,22 (tổng số 43 căn nhà) với giá từ 23 triệu đồng/m2. Khách hàng phải nộp tiền tới 50% giá trị hợp đồng. Dù phía sàn quảng cáo là dự án có "pháp lý an toàn", nhưng người mua mới được ký hợp đồng góp vốn, chưa có hợp đồng mua bán. Sàn Hải Phát cũng cho biết, dự án đã làm xong hạ tầng tại cả 4 khu LK 20, 21, 22, 40.

Với tiến độ nộp tiền hiện nay (chia 4 đợt), người mua sẽ phải nộp đủ 100% số tiền trong vòng 12 tháng từ khi ký hợp đồng. Được biết, đã có nhiều khách hàng mua nhà liền kề tại dự án Phú Lương đã nộp tới 50-70% số tiền, nên số tiền mà chủ đầu tư thu về là không hề nhỏ.

Ghi nhận thực tế tại dự án Phú Lương cuối tháng 6/2015, dự án mới chỉ giải phóng xong mặt bằng. Điểm nhấn của cả dự án đến giờ mới chỉ là hoàn thành một con đường dẫn vào dự án, đang san lấp mặt bằng một phần đất hơn 3.000m2. Còn nhiều vị trí đất trong dự án vẫn chỉ là ao hồ thả cá, đất ruộng, cỏ mọc um tùm...

Câu hỏi đặt ra là, chủ dự án Phú Lương vẫn có nguồn thu đều đặn từ kinh doanh dự án và vượt tiến độ làm hạ tầng, nhưng nguồn tiền này đã "chạy" đi đâu?

Về nguyên tắc, dự án được cấp phép phải đảm bảo đủ năng lực tài chính để triển khai và hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, các khoản thuế với nhà nước. Tuy nhiên, với khả năng tài chính yếu và chây ỳ không nộp, thì tới đợt 2 (ngày 30/7) tới đây liệu Công ty Trung Việt có thể xoay sở, nộp đủ số nợ tới 386,24 tỷ đồng hay không? Và khi chủ dự án không hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thì người mua nhà có nguy cơ phải chờ "dài cổ" để được cấp sổ đỏ.

Theo Thời báo Tài chính