Vì sao dự án Hòa Bình Green City bị Thanh tra Bộ Xây dựng “sờ gáy”?

Minh Võ

11:43 27/11/2015

Không phải ngẫu nhiên dự án Hòa Bình Green City lọt vào tấm ngắm của Thanh tra Bộ Xây dựng. Thời gian qua, người dân phản ánh luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo sập nhà, do việc xây dựng dự án này khiến nhà bị lún, nứt.

Vì sao dự án Hòa Bình Green City bị Thanh tra Bộ Xây dựng “sờ gáy”?

Dự án Hòa Bình Green City nằm trên diện tích 17.377m2 tại số 505 Minh Khai (Hà Nội), được khởi công xây dựng từ cuối năm 2011.

Như đã đưa tin, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 331/QĐ-TTr về thanh tra 4 dự án BĐS lớn tại Hà Nội nhằm làm rõ nội dung công dân khiếu nại, tố cáo và báo chí phản ánh vi phạm của một số chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đoàn thanh tra sẽ thanh tra công tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật, quy hoạch chi tiết được duyệt, quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc được chấp thuận, giấy phép xây dựng được cấp, việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước của chủ đầu tư dự án.
Trong quá trình thanh tra nếu phát những sai phạm sẽ xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm. Đồng thời, kiến nghị việc sửa đổi bổ sung, hoàn chỉnh cơ chế chính sách trong quản lý, phát triển nhà ở để khắc phục những vướng mắc, tồn tại (nếu có).
Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra các dự án: Chung cư Yên Hòa – Thăng Long (Chủ đầu tư Công ty TNHH Thăng Long), Dự án Hòa Bình Green City, Dự án Sky City 88 Láng Hạ (Chủ đầu tư Công ty TNHH HANOTEX), Trụ sở Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng CICC Hà Nội (Chủ đầu tư sở Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng CICC Hà Nội), Tòa nhà LOD số 38 Trần Thái Tông (Chủ đầu tư Công ty CP Hợp tác Lao động Nước ngoài – LOD, đơn vị nhận chuyển nhượng dự án là Tập đoàn Phúc Lộc).
Và đặc biệt là dự án Hòa Bình Green City nằm trên diện tích 17.377m2 tại số 505 Minh Khai (Hà Nội), được khởi công xây dựng từ cuối năm 2011.
Đây là dự án được chủ đầu tư xây dựng một Tổ hợp chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, dịch vụ với hàng trăm căn hộ cao cấp. Dự án này cũng được chủ đầu tư quảng cáo vị trí đẹp, gần trung tâm thành phố, có tiến độ xây dựng tốt và giá cả hợp lý.
Vì sao dự án Hòa Bình Green City bị Thanh tra Bộ Xây dựng “sờ gáy”?
Dự án Hòa Bình Green City.
Xây chung cư nghìn tỷ nứt nhà dân
Trước đó, phản ánh lên báo điện tử VnMedia, bà Dương Thị Chung (trú tại số 40 tổ 26 phường Vĩnh Tuy cũ, nay là số nhà 547 Minh Khai, tổ dân phố 2A - Hai Bà Trưng - Hà Nội) cho biết, gia đình bà luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo sập nhà, do việc xây dựng dự án Hòa Bình Green City khiến nhà bị lún, nứt.
Trước khi tòa nhà chung cư Hòa Bình Green City chưa xây dựng thì toàn bộ ngôi nhà mà hộ gia đình bà Chung đang sinh sống ổn định, không có hiện tượng nứt nẻ, nghiêng lún.
Nhưng từ khi chủ đầu tư Công ty TNHH Hòa Bình triển khai xây dựng Chung cư Hòa Bình Green City, khu nhà 35 tầng phía tây giáp với ngôi nhà gia đình bà đang sinh sống, thì toàn bộ tường ngôi nhà đã xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài.
Đặc biệt là sau khi chủ đầu tư tiến hành đào móng và ép cọc bê tông để xây dựng khu chung cư Hòa Bình Green City, thì bên trong và bên ngoài ngôi nhà đã bị nứt, biến dạng rất nghiêm trọng. Toàn bộ mặt sàn khu tầng 2 và tầng 3 của ngôi nhà đều bị thấm dột. Khu vực tầng 2 nhà bà xuất hiện rất nhiều các vết nứt ngang, dọc khiến cả gia đình đều lo lắng khi hàng ngày vẫn phải tiếp tục sinh sống tại đây.
"Những vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều, khiến gia đình tôi rất lo lắng.Chúng tôi đã thuê công ty kiểm định vào để kiểm tra và xác định mức độ hư hại của ngôi nhà", bà Chung cho hay.
Theo bà Chung, sau khi xảy ra việc lún, nứt, chủ đầu tư đã cử người sang kiểm tra và đưa ra mức đền bù cho gia đình. Tuy nhiên mức đến bù này quá thấp so với thiệt hại mà gia đình bà đang phải gánh chịu.
Cụ thể, mức đền bù được chủ đầu tư dự án Hòa Bình Green City đưa ra ban đầu chỉ từ 25 - 30 triệu đồng, sau đó mức đền bù được nâng dần lên 100 triệu đồng và đến nay chủ đầu tư đã đưa ra mức 150 triệu đồng. Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá mức độ thiệt hại của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư kiến trúc công trình VCOM, thì tổng số tiền thiệt hại lên tới hơn 344 triệu đồng.
"Chúng tôi đã thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập vào để kiểm tra, họ đưa ra con số thiệt hại là 344 triệu đồng. Vì vậy, không hiểu chủ đầu tư dựa trên kết quả kiểm tra nào đưa ra mức đền bù thấp như vậy", bà Chung cho hay.
Trả lời về vấn đề này, theo văn bản gửi cho báo chí, Công ty TNHH Hòa Bình cho biết: "Thực tế, đơn vị chúng tôi đã nhiều lần sang nhà bà Chung; lần thứ nhất là giữa tháng 9/2015 cùng làm việc có ông Dũng (đại diện cán bộ tư pháp phường sở tại) và đại diện gia đình bà Chung để cùng nhau xem xét thực tế nhà bà Chung bị ảnh hưởng từ việc xây dựng của Cty TNHH Hòa Bình, nhưng vẫn không thống nhất được mức đền bù; theo hướng dẫn của cán bộ tư pháp Dũng thì trong tuần từ ngày 07/10/2015 đến 15/10/2015, hai bên sẽ bàn bạc đưa ra mức cụ thể để UBND phường Vĩnh Tuy làm trung gian hòa giải.
Phía gia đình bà Chung yêu cầu mức bồi thường là 344.000.000 đồng, nhưng phía Cty Hòa Bình chỉ đồng ý với mức đền bù là 100.000.000 đồng. Ngày 20/10/2015, phía Công ty Hòa Bình tiếp tục sang làm việc với gia đình bà Chung và nâng mức giá bồi thường lên 150.000.000 đồng nhưng gia đình bà Chung vẫn không chấp thuận".
Theo chủ đầu tư, xung quanh sự việc nói trên, cùng chịu ảnh hưởng như gia đình bà Chung, còn có gần 10 gia đình khác (các nhà liền kề khu vực xây dựng), nhưng Cty Hòa Bình đã gặp gỡ và thỏa thuận các mức bồi thường thỏa đáng, thì tất cả các hộ gia đình đều chấp thuận với mức đền bù của Công ty Hòa Bình. Chỉ duy nhất gia đình bà Chung do đòi hỏi mức đền bù vượt quá mức cho phép nên hai bên chưa thể thống nhất được.
"Công ty TNHH Hòa Bình không hề thờ ơ và vô trách nhiệm với gia đình bà Chung, thậm chí đã nhiều lần thương lượng, lên kế hoạch để hỗ trợ, đền bù, nhưng vì yêu sách của gia đình bà Chung đòi hỏi vô lý nên Công ty không đồng ý.
Nếu gia đình bà Chung vẫn không chấp thuận mức đền bù mà đơn vị này đưa ra, hai bên sẽ cùng mời cơ quan giám định để xác định thiệt hại và mức đền bù cho gia đình bà Chung", văn bản chủ đầu tư nêu rõ.
Tuy nhiên, theo bà Chung, các lần làm việc của chủ đầu tư với gia đình bà đều làm việc bằng miệng, không có bất cứ văn bản, giấy tờ gì.
Vụ việc xảy ra cũng đã lâu, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Giấy hẹn xuống làm việc của chủ đầu tư cũng không ghi rõ ngày - giờ xuống làm việc.
Cần tuân thủ các quy định trong xây dựng
Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, muốn xây dựng một công trình nào, trước hết chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ nghiêm túc các quy định tại Điều 8 của Thông tư 39/2009/TT-BXD ngày 09/12/2009 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ.
Theo đó, cần khảo sát và đánh giá đầy đủ về tình trạng các công trình hiện hữu liền kề cả về phần nổi cũng như phần chìm.
Việc khảo sát và đánh giá cần tuân thủ quy định hiện hành, có ghi hình ảnh để lưu lại và lập biên bản có xác nhận đầy đủ của các bên liên quan.
Trong quá trình thi công phải thường xuyên tiến hành song song việc theo dõi kích thước hình học và biến dạng của công trình đang xây dựng cùng độ biến dạng của công trình liền kề để có giải pháp ngăn chặn kịp thời sự cố đáng tiếc có khả năng xảy ra.
Cần có biện pháp chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực trước khi thi công.
Khi gặp công trình liền kề hiện hữu có nguy cơ sập đổ trong quá trình thi công, nhà thầu thi công cần kịp thời thông qua chủ đầu tư phối hợp với chủ sở hữu công trình hiện hữu đưa ra các giải pháp hợp lý mà các bên cùng chấp nhận được.
Việc chống đỡ cho công trình liền kề hiện hữu trong quá trình thi công là một trong những biện pháp xử lý cần làm ngay.
Ngoài việc yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu tuân thủ các quy định trong xây dựng, Bộ Xây dựng cũng ban hành Thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12/2/2014 (có hiệu lực từ ngày 2/4/2014) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.
Theo đó, các tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận (bao gồm cả công trình hạ tầng kỹ thuật); có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2, khoản 4 điều 13; khoản 2, khoản 5 Điều 27 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, đồng thời bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP theo trình tự.
Chủ tịch UBND cấp phường, xã chịu trách nhiệm đứng ra hòa giải.Sau khi thỏa thuận, bồi thường xong, chủ đầu tư mới tiếp tục được xây dựng.Trường hợp bên bị thiệt hại không thống nhất với mức bồi thường thì có quyền khởi kiện tại tòa án.
Điều 627 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng gây ra: Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đỗ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp gây thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.
Như vậy, chủ đầu tư có tuân thủ các quy tắc về xây dựng hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả về vụ việc này.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam