Vì sao cần dừng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận?

N.Mạnh

12:31 10/11/2016

BizLIVE - Chiều 10/11, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. 

Vì sao cần dừng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận?

Ảnh minh họa.

Chiều 10/11, Quốc hội sẽ họp riêng nghe Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. 
Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết nêu trên.
Quốc hội cũng sẽ có thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Dự thảo nghị quyết sẽ được đưa ra thảo luận ở hội trường. Dự kiến ngày 22/11 tới, Quốc hội sẽ biểu quyết liên quan đến Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về nội dung trên, ông Lê Hồng Tịnh - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết việc xem xét dừng dự án điện hạt nhân ở thời điểm này là đúng lúc và cần thiết.
“Chúng tôi đồng ý với Chính phủ. Dù vậy, tất nhiên là Quốc hội còn phải họp, thảo luận cụ thể rồi mới quyết định được vấn đề này”, ông Tịnh nói.
Theo ông Tịnh, đây không phải là quyết định đột ngột, gấp gáp mà sau một thời gian triển khai đầu tư thì thấy vấn đề thể hiện ra là tổng mức đầu tư quá cao, gần gấp đôi dự kiến ban đầu mà Quốc hội đặt ra.
 “Và còn một số vấn đề khác nữa, dù trước đây mình cũng đã lường trước nhưng vẫn thấy tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Đặc biệt là sau sự cố môi trường vừa qua thì thấy chất thải hạt nhân bây giờ, ngay cả trên thế giới công nghệ lưu giữ nhưng vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây mất an toàn”, ông Tịnh nhận xét: Việc Chính phủ đề xuất dừng dự án là dũng cảm.
Cũng theo ông Tịnh, ở thời điểm xây dựng kế hoạch phát triển điện hạt nhân, kinh tế đang tăng trưởng cao bình quân 7-8%, dự kiến tăng trưởng có thể lên tới 9-10%.
Tính toán tỷ lệ phát triển điện so với GDP thì một GDP tăng trưởng, điện sẽ tăng hai, trong khi nhu cầu điện trong nước cao, các dạng năng lượng khác đã tới hạn thì cũng phải tính tới phát triển điện hạt nhân. Tuy nhiên, hiện nay tăng trưởng kinh tế đã thấp hơn, chỉ dao động 6-7%/năm.
Vì vậy, theo ông Tịnh, với công nghệ tiết kiệm điện bây giờ, một cái bóng chỉ 5W hiện nay độ phát sáng cũng bằng bóng 50W, tương tự công nghệ và các thiết bị sử dụng điện tiết kiệm khác cũng đã rất phát triển rồi. Tổn hao điện của ngành diện trước cũng rất lớn (8-10%) nhưng giờ chỉ còn 5-6% mà khả năng còn giảm nữa nên phần này ta cũng tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể.
Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 9/11, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cũng khẳng định, tại thời điểm hiện nay nguồn năng lượng sơ cấp nước ngoài như dầu mỏ, than giá thấp hơn nhiều so với thời điểm trước. Do đó việc đầu tư điện hạt nhân không cạnh tranh được với các nguồn năng lượng khác về mặt kinh tế.

N.MẠNH