“Tuýt còi” nhà thầu không bồi thường thiệt hại cho dân

Ngôn Dân

14:41 21/07/2015

BizLIVE - Sau ngày 31/7, những nhà thầu nào không thực hiện bồi thường dứt điểm cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công kênh Tân Hóa - Lò Gốm sẽ bị cấm thi công.

“Tuýt còi” nhà thầu không bồi thường thiệt hại cho dân

Môi trường kênh Tân Hóa - Lò Gốm cải thiện đáng kể sau khi hoàn thành giai đoạn 1 (Ảnh: Ngôn Dân).

Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra tại buổi làm việc với các ngành chức năng sau khi thị sát tình hình triển khai thi công dự án Tân Hóa - Lò Gốm đi qua địa bàn quận 6, quận 11, Tân Bình và Tân Phú.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị thành phố lập danh sách các nhà thầu không giải quyết dứt điểm việc bồi thường lún, nứt, sụp nhà dân do ảnh hưởng quá trình thi công dự án. Ông Nguyễn Hữu Tín yêu cầu, sau ngày 31/7, những nhà thầu cố tình chây ì không thực hiện bồi thường cho những hộ dân bị ảnh hưởng sẽ bị cấm thi công.

Theo báo cáo của Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị TP.HCM, tính đến thời điểm này có hơn 600 hộ dân thông báo bị ảnh hưởng do quá trình thi công các hạng mục công trình thuộc dự án Tân Hóa - Lò Gốm.

Tuy nhiên, việc giải quyết hỗ trợ, bồi thường của các nhà thầu xây dựng lại rất chậm chạp. Tính đến đầu tháng 7/2015, các nhà thầu chỉ mới thỏa thuận hỗ trợ, bồi thường khoảng hơn 300 hộ, với tổng số tiền khoảng 22 tỷ đồng.

Dự án nạo vét, cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm (thuộc dự án thành phần số 4 dự án Nâng cấp đô thị TP.HCM) do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị thành phố làm chủ đầu tư. Tháng 4/2015, sau hơn 3 năm thi công, dự án chính thức khánh thành giai đoạn 1 đã góp phần cải thiện đáng kể môi trường sống cho hơn 1 triệu người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công các hạng mục ngầm của dự án đã dẫn đến việc hàng trăm ngôi nhà trong khu vực thi công bị nghiêng, lún, nứt gây nhiều bức xúc, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân.

NGÔN DÂN