Truy tìm sai phạm tại dự án nhà ga T1,T2 Nội Bài

Phương Nguyên

08:25 30/08/2015

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa quyết định thanh tra dự án đầu tư xây dựng công trình nhà ga hành khách T2, T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Truy tìm sai phạm tại dự án nhà ga T1,T2 Nội Bài

Ảnh minh họa.

Theo đó, đoàn thanh tra sẽ do ông Chu Hồng Uy, Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng làm trưởng đoàn có nhiệm vụ thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng công trình của ACV.

Đoàn thanh tra cũng sẽ phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế chính sách để đề nghị bổ sung, sửa đổi; kiến nghị xử lý các tổ chức, cá nhân có sai phạm (nếu có).

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 được khởi công ngày 4/12/2011 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản.

Nhà ga hành khách T2 Nội Bài do liên danh nhà thầu Taisei-Vinaconex thi công, đơn vị tư vấn là JAC (Janpan Airport Consultant). Sau gần 3 năm triển khai thi công, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng tiến độ.

Dự án mở rộng nhà ga hành khách T1-Nội Bài được khởi công từ ngày 5/4/2012 và hoàn thành vào 29/12/2013.

Dự án được triển khai bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của ACV với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng, có công suất đáp ứng 3 triệu hành khách/năm, gồm 5 cửa đi và 2 cửa đến. Tổng diện tích sàn xây dựng 25.000m2, gồm 3 tầng và một tầng lửng.

Vừa qua có tới 2 hãng hàng không nội địa là Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Vietjet đề xuất được mua lại nhà ga T1 để được quyền kinh doanh khai thác tại nhà ga này.

Theo Thứ trưởng Bọ GTVT, Bộ yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không xây dựng phương án đấu thầu, nhà thầu nào đáp ứng được tiêu chí đề ra với giá bán hợp lý nhất thì Bộ sẽ nhượng quyền khai thác.

Theo Báo Đất Việt