TP.HCM “trảm” hai công trình xây dựng không phép

Kiều Châu

16:50 26/08/2015

BizLIVE -

Ngoài yêu cầu xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm và cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm để chủ đầu tư và các đơn vị liên quan cố ý xây dựng  chung cư cao tầng Tecco Tham Lương không phép, UBND TP.HCM cũng buộc chủ đầu tư tháo dỡ công trình phụ không phép tại dự án số 514 đường Lê Quang Định.

TP.HCM “trảm” hai công trình xây dựng không phép

Dự án chung cư Tecco Tower Tham Lương đã dừng thi công. Ảnh: TTO.

Tin từ UBND TP.HCM cho hay, qua kết quả kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm xây dựng theo phản ánh của báo chí, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND quận 12 xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm và cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm để chủ đầu tư và các đơn vị liên quan cố ý xây dựng không phép công trình chung cư khối A đến sàn tầng 6 tại dự án chung cư cao tầng Tecco Tham Lương, phường Tân Thới Nhất.
Đồng thời, UBND TP.HCM cũng yêu cầu UBND quận Gò Vấp có trách nhiệm yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình phụ, bên hông công trình chính tại số 514 đường Lê Quang Định, phường 1, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình kế cận và khu vực dân cư xung quanh.
Trước đó, theo phản ánh của Báo Sài Gòn giải phóng số ra ngày 27/1/2015, vào tháng 8/2014, chính quyền phường Tân Thới Nhất (quận 12) phát hiện CTCP Đầu tư xây dựng và ứng dựng công nghệ mới (Tecco) xây dựng chung cư Tecco Tower Tham Lương nhưng không có giấy phép xây dựng, nên đã buộc đình chỉ thi công.
Đây là công trình lớn, gồm 3 block, cao 15 tầng, trên khu đất rộng 14.600m². Mặc dù, công trình đã bị đình chỉ thi công, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho xây dựng. Ngày 14/10/2014, Sở Xây dựng TP.HCM lập biên bản, ra quyết định phạt 40 triệu đồng, và tiếp tục đình chỉ thi công.  Tuy nhiên, ngày 21/11/2014, Sở Xây dựng TP.HCM lại cấp giấy phép xây dựng để hợp thức hóa 5 tầng đã xây và cho chủ đầu tư tiếp tục xây cao thêm.
Trong khi đó, công trình 514 Lê Quang Định (phường 1, quận Gò Vấp) do Trường Trung cấp Tổng hợp TP.HCM làm chủ đầu tư được UBND quận Gò Vấp cấp giấy phép xây dựng vào tháng 7/2014 để xây nhà ở có cấu trúc kiên cố, quy mô 4 tầng. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi kết cấu chịu lực, chuyển từ nhà kiên cố sang nhà tiền chế, bán kiên cố. Nhiều hạng mục đã thi công xong quận mới cấp giấy phép xây dựng bổ sung.
Khi công trình đã xây xong 5 tầng, với kết cấu sai hoàn toàn so với giấy phép, vào tháng 9/2014, quận cấp giấy phép xây dựng mới cũng nhằm hợp thức hóa cho công trình 5 tầng. Trong quá trình xây dựng, lực lượng thanh tra xây dựng đã 4 lần kiểm tra, liên tục phát hiện sai phạm, trong đó có sai phạm nghiêm trọng khi chủ đầu tư tự thay đổi kết cấu chịu lực của công trình, thế nhưng chỉ yêu cầu “bổ sung giấy phép xây dựng” thay cho cương quyết tháo dỡ công trình xây dựng sai phép.

KIỀU CHÂU