TP.HCM kiến nghị sớm nâng cấp, mở rộng toàn tuyến Quốc lộ 22

Kiều Châu

17:51 22/12/2015

BizLIVE -
UBND TP. HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao UBND TP.HCM là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư và triển khai thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng toàn tuyến Quốc lộ 22 trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Tây Ninh theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BOT.

TP.HCM kiến nghị sớm nâng cấp, mở rộng toàn tuyến Quốc lộ 22

Ảnh minh họa.

Tuyến Quốc lộ 22 qua địa phận TP.HCM và tỉnh Tây Ninh là tuyến giao thông huyết mạch có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng trọng điểm phía Nam, giúp cải thiện năng lực vận chuyển hàng hóa qua lại từ các tỉnh miền Đông, Tây Nam bộ và từ TP.HCM đi Tây Ninh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài sang Campuchia và các nước khu vực ASEAN.
Theo UBND TP.HCM, việc đầu tư mở rộng và nâng cấp Quốc lộ 22 là cấp thiết và cần sớm triển khai thực hiện vì quốc lộ này thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm, mặt đường không đủ rộng cho các làn xe lưu thông.
Trong thời gian tới, khi tuyến Vành đai 3 (đoạn Bến Lức - Quốc lộ 22 và đoạn Quốc lộ 22 - Bình Chuẩn), tuyến đường bộ cao tốc từ TP đi Mộc Bài được Bộ Giao thông vận tải đầu tư và hoàn thành, các dự án xây dựng khu đô thị Tây Bắc và khép kín tuyến Vành đai 2 đang được TP.HCM đẩy mạnh đầu tư cũng sẽ làm cho lưu lượng giao thông trên Quốc lộ 22 tăng nhanh và quá tải.
Trước đó, trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, UBND TP.HCM đã kiến nghị bộ thống nhất phương án một nhà đầu tư việc nâng cấp, mở rộng toàn tuyến Quốc lộ 22 để tránh tình trạng một tuyến đường dài 58km có 2 trạm thu phí.
Theo nhận định của UBND TP.HCM, nếu việc nâng cấp mở rộng Quốc lộ 22 do 2 nhà đầu tư thực hiện độc lập theo hình thức BOT sẽ phát sinh 2 trạm thu phí trên tuyến, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu (70km) theo quy định.

KIỀU CHÂU