TP.HCM: Kiến nghị lập doanh nghiệp bảo dưỡng, vận hành tuyến metro số 1

Kiều Châu

15:48 23/04/2015

BizLIVE - UBND TP.HCM vừa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án thành lập Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 thành phố để chuẩn bị tiếp nhận dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên (dự kiến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động).

TP.HCM: Kiến nghị lập doanh nghiệp bảo dưỡng, vận hành tuyến metro số 1

Mô hình đầu máy toa xe đang được trưng bày để lấy ý kiến.

Đây là một trong những điều kiện ràng buộc giữa hai bên để Chính phủ Nhật Bản ký kết Hiệp định cho vay vốn ODA ưu đãi thực hiện dự án.

Theo UBND TP.HCM, việc tiến hành thành lập doanh nghiệp bảo dưỡng vận hành cần được sớm thực hiện để có thể chuẩn bị các nguồn nhân lực, điều kiện kỹ thuật cần thiết đảm bảo tiếp nhận và vận hành khai thác an toàn dự án hoàn thành khi chuyển giao.

Hiện nay, tuyến đường sắt đô thị số 1 đã có mặt bằng để thi công. Trong đó, gói thầu số 1a xây dựng đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến Nhà hát TP.HCM và gói thầu 1b xây dựng đoạn ngầm từ Nhà hát TP.HCM đến ga Ba Son, đang được các đơn vị khẩn trương thi công, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Ban quản lý (BQL) đường sắt đô thị thành phố cho biết tại cuộc họp báo chiều 20/4.
Với gói thầu số 2, đoạn đi trên cao từ Ba Son đến Long Bình, quận 9 dài hơn 17 km, khối lượng tổng thể đạt 30%. Đầu tháng 4 đã tiến hành đúc dầm, và đến tháng 6/2015 sẽ lắp dầm lên các trụ dọc xa lộ Hà Nội. Việc lắp dầm sẽ thực hiện trong 2 năm, đến giữa năm 2017 sẽ hoàn thành, năm 2018 có thể cho tàu chạy ở đoạn đi trên cao này.
Bên cạnh đó, gói thầu số 3 (mua đầu máy, toa xe): Mô hình đầu máy toa xe đã được ban quản lý dự án vận chuyển về Việt Nam trưng bày để lấy ý kiến các sở, ban, ngành, chuyên gia, nhà khoa học và người dân. 
Đến nay, có tổng cộng 1.500 lượt người tham quan và 1.250 phiếu đóng góp ý kiến. Ban quản lý đường sắt đô thị sẽ tổng hợp ý kiến thống nhất với nhà thầu chỉnh sửa theo đa số ý kiến góp ý và báo cáo với UBND TP.HCM quyết định.

KIỀU CHÂU