TP.HCM gỡ vướng cho dự án khu đô thị Sing Việt

Kiều Châu

19:46 23/09/2016

BizLIVE - UBND TP.HCM vừa quyết định giải quyết các kiến nghị liên quan đến các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án khu đô thị Sing Việt, chưa nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng.

TP.HCM gỡ vướng cho dự án khu đô thị Sing Việt

Khu vực dự kiến thực hiện dự án khu đô thị Sing Việt. Ảnh: NLĐ.

Theo đó, UBND TP.HCM giao UBND huyện Bình Chánh khẩn trương giải quyết các khó khăn vướng mắc và kiến nghị của Công ty TNHH Đô thị Sing Việt trong triển khai dự án khu đô thị Sing Việt và khu tái định cư Sing Việt; thực hiện bồi thường, thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư đúng thời hạn đã cam kết; xác định phương án hỗ trợ thêm cho từng hộ dân ngoài phương án bồi thường đã được duyệt.
Liên quan đến vấn đề bồi thường, UBND TP.HCM yêu cầu Hội đồng thẩm định bồi thường thành phố cần hỗ trợ UBND huyện Bình Chánh xác định đối tượng, điều kiện được bồi thường hỗ trợ đối với các hộ dân nhận khoán, thuê đất của nông trường Láng Le.
UBND TP.HCM cũng giao UBND huyện Bình Chánh có trách nhiệm hoàn tất thủ tục bàn giao mặt bằng toàn bộ 63,8ha cho nhà đầu tư trước ngày 1/10/2016 để chuẩn bị mặt bằng cho việc khởi công xây dựng hạ tầng khu tái định cư Sing Việt.
Dự án khu đô thị Sing Việt có diện tích hơn 331ha đã có chủ trương quy hoạch từ năm 1997 với tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD. Năm 2007, UBND TP.HCM có quyết định thu hồi toàn bộ giao cho Công ty liên doanh Đô thị Sing Việt làm chủ đầu tư, thuê đất với thời hạn 50 năm.

Theo kế hoạch để triển khai dự án, có 671 hộ dân xã Lê Minh Xuân bị thu hồi đất, trong đó 364 hộ bị thu hồi đất ở, 307 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp. Tổng kinh phí bồi thường của dự án là 1.093 tỷ đồng.
Năm 2009, dự án bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, đến nay, mới có khoảng 50% số hộ dân được chi trả bồi thường. Không chỉ chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, khu đất dành để tái định cư có tổng diện tích hơn 60ha nằm giáp ranh khu đất xây dựng khu đô thị Sing-Việt vẫn còn là bãi đất hoang, khiến người dân bức xúc, khiếu nại kéo dài.
Để tái khởi động dự án, mới đây, UBND TP.HCM đã giao Công ty TNHH Đô thị Sing Việt làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu tái định cư Sing Việt trên diện tích toàn khu là gần 64 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

KIỀU CHÂU