TP.HCM: Dân “kêu trời” tại chung cư Tôn Thất Thuyết quận 4

Kỳ Anh

09:57 10/09/2016

Nhiều năm nay cư dân tại chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết quận 4, TP.HCM than trời vì chủ đầu tư “quỵt” hàng loạt tài sản chung của cư dân. Môt thực tế là sự “lộng hành” của chủ đầu tư nhiều năm nay vẫn không thấy cơ quan chức năng vào cuộc. Điều đáng nói, tính mạng của người dân đang bị thách thức khi một số hạng mục chung cư bị thay đổi.

TP.HCM: Dân “kêu trời” tại chung cư Tôn Thất Thuyết quận 4

Rất nhiều năm người dân tố chủ đầu tư tại chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết.

Chủ đầu tư “xí phần” hàng loạt tài sản của dân

Chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết (phường 1, quận 4) do chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư-sản xuất-kinh doanh Sài Gòn - Cửu Long (trước đây là CTCP Đay Sài Gòn) và Công ty Dịch vụ Công ích quận 4 xây dựng.

Chung cư gồm 3 tòa nhà, gần 700 căn hộ với hơn 2.000 cư dân sinh sống, chủ đầu tư bàn giao cho cư dân từ năm 2004. Nhưng nhiều năm nay, một số hạng mục phục vụ lợi ích chung của cư dân, đang bị chủ đầu tư ngang nhiên “xí phần”.

Ông Bùi An Nhơn, Trưởng Ban quản trị chung cư phản ánh: “Khi bàn giao, chủ đầu tư không hề thực hiện bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, cũng như các căn phòng chức năng phục vụ cho việc vận hành tòa nhà như: phòng làm việc của ban quản trị, ban quản lý, bảo vệ, kỹ thuật, y tế…

Phần diện tích tầng hầm để xe của cư dân cũng được Công ty Sài Gòn - Cửu Long tuyên bố thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư. Và, hiện đang cho một đơn vị thứ 3 khai thác, gây khó khăn cho việc bảo trì tòa nhà và công tác phòng chống cháy nổ…”.

Trước đó, tháng 9/2015, ban quản trị chung cư đã làm đơn khiếu nại gửi UBND TP.HCM, và văn bản gửi Sở Xây dựng TP.HCM về sự việc.

Đến ngày 15/9/2015, Ban quản trị nhận được văn bản phản hồi của Công ty Sài Gòn - Cửu Long cho biết: “Đối với hồ sơ bản vẽ kĩ thuật của toàn bộ tòa nhà chung cư, chủ đầu tư sẽ bàn giao bản vẽ hoàn công theo quy định. Theo bản vẽ hoàn công thì các nhà cộng đồng có thể hiện sẽ được bàn giao”.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Luận - thành viên Ban quản trị chung cư thì: “Chủ đầu tư không hề bàn giao hồ sơ kĩ thuật, chỉ có hồ sơ hoàn công. Trong hồ sơ hoàn công, không thể tìm được căn hộ nào là nhà cộng đồng. Trong buổi làm việc trước đó của Ban quản trị với chủ đầu tư, đại diện Công ty Sài Gòn - Cửu Long còn gần như là tỏ thái độ thách thức khi “đố” dân tìm được nhà cộng đồng”.

Hiện chủ đầu tư đã bàn giao tạm một căn nhà cấp 4 nằm bên ngoài tòa nhà chung cư để Ban quản trị có chỗ làm việc tạm thời. Căn nhà này hiện nay vừa làm nhà của ban quản lý vừa làm nhà tang lễ, mỗi khi có việc là ban quản lý phải dọn ra ngoài.

Tính mạng của dân bị thách thức

Văn bản do Ban quản trị “tố” chủ đầu tư bán tài sản chung của cư dân.
Văn bản do Ban quản trị “tố” chủ đầu tư bán tài sản chung của cư dân.

Ông Bùi An Nhơn cho biết: Theo chỉ đạo của UBND quận 4 thì chủ đầu tư trước mắt phải bàn giao cho cư dân 3 căn hộ: 020 lô M1 DT 27,65m2; 021 lô M1 DT 56m2, A1 lô M3 DT 58,85m2, tổng diện tích 3 căn hộ này là 142,5 m2.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với chủ đầu tư thì được biết những căn hộ là tài sản chung của dân đã được chủ đầu tư bán từ lâu.

Việc mua bán đã qua nhiều chủ, do đó để thu hồi được những căn nhà trên là một việc rất khó khăn và không biết khi nào mới kết thúc.

Ngoài ra, theo phản ánh của ông Lê Văn Luận, hai căn hộ 008 và 020 lô M1 đã được bán cho một khách hàng. Giữa hai căn trên trước đây có đường hành lang chạy thông qua, tuy nhiên đến nay hành lang này đã bị xây bít lại.

Điều này đang gây mất an toàn cho dân cư sinh sống ở đây. Nhất là trong các trường hợp cháy nổ, hỏa hoạn, ai có thể đảm bảo tính mạng cho người dân khi lối thoát hiểm của tòa nhà bị bịt kín như vậy?

Ban quản trị chung cư đã nhiều lần khiếu nại sự việc trên với chủ đầu tư và các cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi của cư dân.

Trong buổi làm việc gần đây nhất là ngày 20/7/2016, chủ đầu tư đã thể hiện trách nhiệm với cư dân bằng việc đề xuất phương án giải quyết sự việc trên: hoán đổi 3 căn hộ với tổng diện tích 142,5m2 nêu trên bằng căn trệt 016 lô M1 (1 trệt + 2 lầu) diện tích 151,08m2. Ông Luận cho biết Ban quản trị đang xin ý kiến của cư dân, sau khi có kết quả sẽ trả lời với chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Địa ốc Sài Gòn - Cửu Long xác nhận: “Năm 2009, chúng tôi mới nhận bàn giao chung cư từ Công ty Dịch vụ Công ích quận 4. Trước đây, lúc bàn giao cho ban quản trị thì không bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng. Nhà cộng đồng chủ đầu tư đã bán cho người khác, có hợp đồng mua bán, bây giờ việc thương lượng rất khó khăn”.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đang có những căn hộ có khả năng đối ứng lại với những căn nói trên với tổng diện tích lớn hơn, nên đã họp với Ban quản trị và UBND phường 1, quận 4 với mong muốn hoán đổi bằng những căn này”.

Ngoài ra, theo tìm hiểu được biết, hiện toàn bộ căn hộ của lô M1, chung cư Tôn Thất Thuyết có 161 căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người dân. Việc ách tắc này do đâu? Ai chịu trách nhiệm khi hơn 10 năm nay người dân chưa được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà?

Thiết nghĩ, cần phải có một cuộc thanh tra toàn diện với dự án chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết để đảm bảo quyền lợi cho cư dân.

Theo Báo Pháp luật plus