“Tối hậu thư” vụ “siêu tài sản nhà nước” bị “làm xiếc”

Nhóm PV

20:41 15/05/2015

 Chiều nay 15/5/2015, đơn vị quản lý sử dụng “siêu tài sản nhà nước” là tòa nhà số 3 Đặng Thái Thân (Hà Nội) đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty CP Đấu giá Thành An phải bán hồ sơ cho các khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, tham gia phiên bán đấu giá tài sản nhà nước này.

“Tối hậu thư” vụ “siêu tài sản nhà nước” bị “làm xiếc”

Ảnh minh họa.

Chủ tài sản: “Tôi rất bất ngờ!”
Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, sau khi gây ra nhiều bê bối trong hai vụ bán đấu giá (BĐG) tài sản nhà nước (TSNN) tại 120 Quán Thánh và 164 Trần Quang Khải, Công ty CP Đấu giá Thành An (Cty Thành An) đã bất ngờ được Ban Quản lý Các dự án Khí tượng Thủy văn (BQL CDAKTTV, trực thuộc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường) lựa chọn làm đơn vị tổ chức BĐG TSNN là tòa nhà số 3 Đặng Thái Thân (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đáng nói, trong lần BĐG TSNN này, Công ty Thành An tiếp tục giở “chiêu trò” nhằm hạn chế người tham gia đấu giá. Cụ thể, Công ty này chỉ bán hồ sơ trong 02 tiếng đồng hồ ngắn ngủi (từ 14h00 đến 16h00 ngày 14/5/2015).
Không những thế, có rất nhiều khách hàng đã đến trụ sở Công ty Thành An trong đúng khung giờ nêu trên nhưng không được Công ty này bán hồ sơ. Điều này không chỉ khiến khách không mua được hồ sơ phẫn nộ mà còn khiến dư luận bức xúc và đặt ra nghi vấn về việc cá nhân và nhóm đang cố tình trục lợi từ TSNN.
1 ngày sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng bài “Thêm một “siêu tài sản nhà nước” bị “làm xiếc””, chiều 15/5/2015, ông La Đức Dũng (Giám đốc BQL CDAKTTV) đã mời phóng viên đến trụ sở BQL để trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu về vụ việc này.
Mở đầu câu chuyện, ông Dũng cho biết tại thời điểm Công ty Thành An bán hồ sơ đấu giá cho khách hàng tại trụ sở Công ty này, BQL CDAKTTV có cử cán bộ xuống giám sát.
Theo ghi nhận của cán bộ giám sát La Đức Toản, có rất nhiều khách hàng dù đến đúng giờ, được phát phiếu thứ tự nhưng đã không được Công ty Thành An bán hồ sơ. Trước thực tế đó, cán bộ BQL đã yêu cầu Công ty Thành An tiếp tục bán hồ sơ cho tất cả các khách hàng đã được nhận phiếu mua hồ sơ do Công ty này phát ra nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên, yêu cầu này đã không được phía Công ty Thành An đáp ứng.
Không còn cách nào khác, cán bộ BQL thực hiện nhiệm vụ giám sát buổi bán hồ sơ đã lập biên bản về việc Công ty Thành An không bán hồ sơ cho khách hàng. Một số khách hàng chưa mua được hồ sơ đã ký xác nhận vào biên bản này.
Bình luận về việc Công ty Thành An cố tình không bán hồ sơ đấu giá cho khách hàng, ông Dũng thẳng thắn bày tỏ: “Tôi rất bất ngờ!”.
“Tối hậu thư” cho Công ty Thành An
Trao đổi với phóng viên, ông La Văn Dũng khẳng định quan điểm xuyên suốt của BQL CDAKTTV trong vụ việc này là sẽ kiên quyết yêu cầu Công ty Thành An phải bán hồ sơ cho những khách hàng đã đăng ký mua hồ sơ. Nếu yêu cầu của BQL không được thực hiện hoặc BQL phát hiện Công ty Thành An có hành vi vi phạm pháp luật về BĐG tài sản thì BQL sẽ hủy hợp đồng BĐG tài sản đã ký kết giữa hai bên để lựa chọn đơn vị khác!
Ngoài lời khẳng định trên, trong ngày 15/5/2015, ông La Văn Dũng đã chính thức ban hành văn bản gửi tới Công ty Thành An, nội dung chính như sau:
Văn bản truyền đạt “tối hậu thư” cho Công ty Thành An.
“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, BQL CDAKTTV thông báo tới Công ty Thành An:
1. Yêu cầu Công ty Thành An tiếp tục bán hồ sơ cho tất cả các khách hàng đã đến mua hồ sơ trong thời gian bán hồ sơ quy định tại thông báo BĐG và đã được Công ty Thành An phát số mua hồ sơ nhưng đến thời điểm 16h00 ngày 14/5/2015 chưa được Công ty bán hồ sơ.
Cty Thành An phải đăng thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và liên hệ trực tiếp tới các khách hàng thuộc đối tượng nêu trên để đảm bảo tất cả các khách hàng biết được lịch bán hồ sơ đợt tiếp theo của Công ty . Để thuận lợi cho việc mua hồ sơ đợt tiếp theo, đề nghị Công ty Thành An bán hồ sơ tại Trung tâm giao dịch của Công ty ở phòng 226, số 33A Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
2. Yêu cầu Công ty Thành An tính toán, điều chỉnh các thời hạn nộp tiền đặt trước, thời hạn nộp hồ sơ tham gia đấu giá, thời gian mở phiên đấu giá và các thời gian có liên quan khác để đảm bảo tất cả các khách hàng có thời gian chuẩn bị tối thiểu bằng thời gian theo thông báo BĐG đã được niêm yết, đăng tải thông tin. Công ty Thành An phải đăng tải và niêm yết các thông tin điều chỉnh nêu trên tại tất cả các phương tiện thông tin đại chúng và địa điểm dán niêm yết lần đầu.
3. Công ty Thành An phải điều chỉnh kế hoạch bán đấu giá theo các yêu cầu nêu trên và đệ trình BQL CDAKTTV trước khi thực hiện niêm yết và đăng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.
4. Nếu các yêu cầu nêu trên không được Công ty Thành An thực hiện đầy đủ thì BQL CDAKTTV sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng”.
Theo ông La Đức Dũng, văn bản trên đã được chuyển đến tận tay ông Lương Ngọc Hà, Tổng giám đốc Công ty Thành An. Ông Hà cam kết thứ hai hoặc thứ ba tuần tới (tức ngày 18 hoặc 19/5/2015), Công ty Thành An sẽ có câu trả lời.
Cần bảo vệ tài sản của toàn dân
Thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải loạt bài về các hành vi vi phạm pháp luật cũng như hành vi lách luật của Công ty Thành An trong việc tổ chức BĐG TSNN nhằm hạn chế đến mức ít nhất số người có thể biết đến hoặc có thể tham gia các phiên BĐG TSNN do Công ty này tổ chức.
Điều này đi ngược lại lợi ích của nhà nước, lợi ích của nhân dân vì TSNN là tài sản của toàn dân, càng có nhiều người tham gia đấu giá TSNN thì TSNN càng có nhiều cơ hội được bán với giá cao nhất, từ đó làm lợi tối đa cho ngân sách nhà nước, làm lợi tối đa cho lợi ích của toàn dân.
Lẽ dĩ nhiên, những hành vi đi ngược lại lợi ích của nhà nước, lợi ích của nhân dân cần phải bị pháp luật ngăn chặn và nghiêm trị. Trường hợp pháp luật có lỗ hổng có thể khiến TSNN bị bán đấu giá với giá rẻ nhằm giúp cá nhân và nhóm trục lợi thì các cơ quan chức năng cũng như các đơn vị quản lý sử dụng TSNN cần phải có biện pháp khẩn cấp thích hợp để bảo vệ TSNN, cũng là bảo vệ tài sản của toàn dân.
Tới đây, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ có những bài viết phân tích các khe hở pháp luật về BĐG tài sản đang bị Công ty Thành An lợi dụng, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc để khắc phục.
Cùng với đó, chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra để trả lời câu hỏi mà dư luận đang rất quan tâm: Có cá nhân hay nhóm người nào đó đang đứng sau Công ty Thành An để thao túng các phiên BĐG TSNN nhằm trục lợi phi pháp hay không?

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam