“Thượng đế” bị Công ty 579 lừa mua đất Phú Mỹ An?

Nguyễn Phước

17:28 16/05/2016

Dù đã nộp đầy đủ tiền từ nhiều năm trước nhưng khách hàng mua đất nền tại dự án khu đô thị (KĐT) mới Phú Mỹ An, Đà Nẵng do CTCP Đầu tư và xây dựng 579 làm chủ đầu tư vẫn chưa được giao sổ đỏ. Thậm chí còn bị Công ty 579 đem sổ đỏ thế chấp ngân hàng.
 

“Thượng đế” bị Công ty 579 lừa mua đất Phú Mỹ An?

Công ty 579 có tiền lệ bán đất nhưng không giao sổ đỏ cho khách hàng.

“Thượng đế” kêu trời

Đầu năm 2008, hai vợ chồng ông Phan Văn Minh đã quyết định mua đất tại khu đô thị mới Phú Mỹ An CTCP Đầu tư và Xây dựng 579 làm chủ đầu tư thông qua việc ký kết hợp đồng với BQL dự án Phú Mỹ An về việc chuyển nhượng lô đất B3.13/17, diện tích là 430 m2 với giá trị thanh toán hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo cam kết trong hợp đồng, khi bên B (ông Minh) giao đủ số tiền thì trong vòng 60 ngày thì bên A (CTCP Đầu tư và Xây dựng 579) sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Minh cho biết, hơn 4 năm qua, mỗi lần ông đến công ty làm việc để nhận sổ đỏ thì công ty lại hẹn trong khi hợp đồng mà ông đã ký với công ty có ghi rõ trách nhiệm của bên A (CTCP Đầu tư và Xây dựng 579) là giao đất đúng ký hạn, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi bên B (ông Minh) góp đủ số tiền nói trên.

Đồng thời, hợp đồng này cũng “ràng buộc” bên B (ông Minh) theo kiểu: “Trong mọi trường hợp, bên B không được tự ý xin rút lại số vốn đã góp… Nếu quá trời gian trong giấy hẹn, bên A (CTCP Đầu tư và Xây dựng 579) có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng. Mọi thiệt hại, bên B hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

“Chúng tôi đã không dưới 20 lần lên công ty để đòi sổ đỏ cho mảnh đất mà mình đang sở hữu. Đặc biệt, chúng tôi đã nhiều lần đến làm việc với ông Đàm Quang Việt nhưng ông Việt cứ hẹn bằng miệng và không giải quyết như đã hứa. Bản thân ông Việt cũng ghi bằng bút tích với những lời hứa hẹn nhưng không giải quyết cho chúng tôi. Điều này đã vi phạm theo hợp đồng đã ký kết”, ông Minh bức xúc nói.

Thiệt hại đủ đường

Theo ông Minh, việc làm của CTCP Đầu tư và Xây dựng 579 đã gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho bản thân ông bởi số tiền mà ông bỏ ra để mua lô đất này ông phải vay từ ngân hàng. Đặc biệt, theo tài liệu mà chúng tôi có được, CTCP Đầu tư và Xây dựng 579 đã mang tài sản của ông Minh đi thế chấp tại ngân hàng để vay vốn khi chưa được sự đồng ý của khách hàng.

Cụ thể, theo CV số 31/CV-CT 579 ngày 07/3/2014 do ông Đàm Quang Tuấn – TGĐ CTCP Đầu tư và Xây dựng 579 ký gửi Ngân hàng NN- PTNT Đà Nẵng về việc rút một số tài sản tương ứng với giá trị đã đảm bảo thư bảo lãnh (8 tỷ đồng) để công ty này thi công trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng có lô đất của ông Minh (lô B3.13/17, diện tích 430m2 với giá trị thanh toán hơn 1,5 tỷ đồng).

Nghiêm trọng hơn, đây không phải là lần đầu tiên dự án Phú Mỹ An và công ty 579 bị khách hàng "tố" vì chậm giao sổ đỏ dù nhà đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Cụ thể, trong 2 năm 2006 và 2007, công ty này đã đưa khách hàng vào tình trạng "người đợi mãi nhưng chưa có đất. Kẻ được giao đất thì chưa có sổ đỏ" khiến khách hàng bức xúc, gửi đơn khiếu nại khắp nơi.

Đặc biệt, giữa năm 2012, để có đất tái định cư cho người dân bị giải tỏa, UBND TP Đà Nẵng ủy quyền cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng ký hợp đồng mua lại của công ty 579 đợt 1 gồm 44 lô đất (tương ứng với diện tích 4.400m2) tại khu đô thị Phú Mỹ An với giá chuyển nhượng 22,32 tỷ đồng. Ngay sau đó, phía TP Đà Nẵng đã chuyển 10 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để Trung tâm Phát triển quỹ đất chi trả.

Tiếp đó, năm 2014, UBND TP Đà Nẵng mua thêm 431 lô đất (tương đương diện tích 49.503 m2) cũng tại khu đô thị này của công ty 579 để bố trí cho dân với đơn giá chuyển nhượng hơn 217,2 tỷ đồng, sau đó chuyển hơn 201 tỷ đồng cho công ty 579. Dù đã nhận tiền và đã giao các lô đất nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao nhiều “sổ đỏ” cho người mua.

Để rộng đường dư luận, PV đã nhiều lần liên hệ với đại diện chủ đầu tư dự án Phú Mỹ An là ông Đàm Quang Tuấn – Tổng giám đốc Công ty 579 nhưng ông Tuấn không trả lời điện thoại. Khi PV nhắn tin thì ông Tuấn nói liên hệ với ông Việt – Phó tổng giám đốc. Tuy nhiên, khi PV liên hệ với ông Việt lại được hẹn sẽ gọi lại sau.  

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện