Thủ tướng: Tránh tình trạng “nước chảy ngược” ở dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Mạnh Nguyễn

17:27 26/06/2016

BizLIVE - Thủ tướng đã nhấn mạnh như vậy khi dự lễ khởi công Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn I)

Thủ tướng: Tránh tình trạng “nước chảy ngược” ở dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM (giai đoạn I). Ảnh: VGP

Ngày 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng lãnh đạo TP. HCM đã dự lễ khởi công dự án chống ngập triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 cho TP.HCM được tổ chức tại khu vực cảng Lotus (quận 7, TP.HCM). 
Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn I) được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, tiến độ thực hiện dự kiến là 36 tháng (từ năm 2016-2018). Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.
Theo đó sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40-160 m; xây dựng 7,8 km đê/kè bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh ở các đoạn xung yếu, các cống nhỏ có khẩu độ 1 - 10 m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; xây dựng nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án và hệ thống Scada...
Phát lệnh khởi công dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dự án rất có ý nghĩa đối với sự phát triển của TP.HCM trên chặng đường tỏa sáng “hòn ngọc Viễn Đông”.
Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục rà soát, cập nhật khoa học kỹ thuật, mời các nhà khoa học, chuyên gia góp ý, tránh tình trạng “nước chảy ngược” (nước cần chảy lên thì lại chảy xuống và ngược lại). Chính quyền Thành phố, nhà đầu tư, đơn vị thi công cần quan tâm đến các vấn đề về quản lý hồ điều hòa, chống sụt lún, bảo đảm an toàn dự án, an toàn lao động, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong quá trình thi công. Phải có khu tái định cư và tạo điều kiện sinh kế cho người dân phải di dời, nhường đất cho dự án.
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu và nhấn mạnh việc chống tiêu cực, tham nhũng, thất thoát khi triển khai dự án bởi “đây là dự án tái cấp vốn, cũng là tiền của nhân dân”.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đây là dự án chống ngập lớn nhất, hiện đại nhất tính đến nay của Thành phố. “Đây mới chỉ bước khởi đầu, còn muôn vàn khó khăn phía trước. Thành phố kỳ vọng nhà đầu tư sẽ hoàn hành đúng tiến độ. Chúng tôi cam kết đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất để dự án triển khai thuận lợi”, ông Nguyễn Thành Phong nói.
Còn theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group, nhà đầu tư dự án, cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công trong vòng 24 tháng, sớm hơn 12 tháng so với thời hạn đề ra.
“Dự án này sau khi hoàn thành sẽ giải quyết triệt để việc ngập úng do triều có xét đến biến đổi khí hậu tại khu vực dự án”, ông Nguyễn Tâm Tiến cam kết.

MẠNH NGUYỄN