Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm ở dự án 8B Lê Trực

Mạnh Nguyễn

20:42 13/07/2016

BizLIVE - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý các sai phạm tại Dự án 8B Lê Trực.

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm ở dự án 8B Lê Trực

Các lực lượng thi công tiến hành phá dỡ phần vi phạm tại tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực.

Đây là lần thứ bốn Thủ tướng có ý kiến về vấn đề này. Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo ngày 2/11/2015 và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2016.
Đồng thời chủ động triển khai các phương án xử lý các sai phạm về vi phạm trật tự xây dựng tại dự án đầu tư xây dựng số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.
Trước đó, theo kết luận của Thủ tướng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội, việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 
Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị.
Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Đến 28/6/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2016 về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trước đó trong việc xử lý sai phạm tòa nhà này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các hành vi ngăn cản, gây khó khăn của các bên tham gia, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng.
Như vậy, đây là lần thứ 4 người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Hà Nội xử lý, báo cáo vụ việc tòa nhà này.

MẠNH NGUYỄN