Thủ tướng sẽ lập đoàn thanh tra độc lập dự án tòa nhà 8B Lê Trực

Mạnh Nguyễn

18:44 01/10/2015

BizLIVE -

"Thủ tướng vẫn chưa cho ý kiến đối với báo cáo của TP. Hà Nội về sai phạm tại cao ốc cạnh lăng Bác nhưng cần thiết, trước khi kết luận, Thủ tướng có thể sẽ lập đoàn thanh tra độc lập đối với dự án…"

Thủ tướng sẽ lập đoàn thanh tra độc lập dự án tòa nhà 8B Lê Trực

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 1/10.
Tại buổi họp, trả lời câu hỏi về ý kiến của Thủ tướng về báo cáo của UBND Hà Nội nêu rõ việc toà nhà tại số 8B Lê Trực có nhiều sai phạm nghiêm trọng, xây tăng cả chiều cao, diện tích, ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian khu trung tâm chính trị Ba Đình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết:
Vì phiên họp Chính phủ kéo dài cả ngày hôm nay nên Thủ tướng vẫn chưa xem xét cụ thể và có ý kiến về báo cáo của Hà Nội. Báo cáo cũng mới được chuyển tới Văn phòng Chính phủ cuối ngày hôm qua, 30/9.
Theo đánh giá của Bộ trưởng Nên, Hà Nội đã rất tích cực và nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tổ chức kiểm tra, rà soát đối với công trình này và báo cáo đúng hạn trong tháng 10.
Trong ngày 1/10, Hà Nội cũng đã thông tin công khai về một số sai phạm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công và một số vấn đề khác về trách nhiệm của các đơn vị liên quan, đồng thời đề ra một số hướng xử lý.
Về phía chủ đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, trên một số báo điện tử, cũng thể hiện phản ứng về kết luận của Hà Nội bằng một thông báo khẳng định lại việc làm của họ.
Theo Bộ trưởng Nên, tình huống đặt ra cho chúng ta là phải tiếp tục nghiên cứu, theo dõi diễn biến sự việc. Nếu có thể, Thủ tướng sẽ lập đoàn thanh tra để xem xét cụ thể việc thực hiện dự án cao ốc. Tinh thần chung là sẽ xử lý nghiêm minh tất cả các sai phạm,  nếu có.
Cũng trong chiều nay, liên quan đến dự án 8B Lê Trực, UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi báo cáo Thủ tướng về dự án, TP sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các phần công trình vi phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... đảm bảo đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.

MẠNH NGUYỄN