Thủ tướng: “Đừng để anh em làm công nghệ cao ở khu đồng không mông quạnh”

N.Mạnh

06:34 17/02/2017

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy tại buổi làm việc ở khu công nghệ cao Hoà Lạc ngày 16/2.

Thủ tướng: “Đừng để anh em làm công nghệ cao ở khu đồng không mông quạnh”

Thủ tướng xem mô hình quy hoạch Làng công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: VGP.

Ngày 16/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có buổi đến thăm, làm việc với Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, thời gian qua dù đã tập trung nhiều vào công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng nên việc thu hút đầu tư chưa đạt kết quả như mong đợi. Công tác giải phóng mặt bằng chậm trễ và kéo dài, đến nay sau 20 năm thành lập vẫn chưa xong. 
Hiện vẫn còn 243 ha chưa được giải phóng mặt bằng. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được triển khai qua nhiều giai đoạn, thiếu đồng bộ. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là thiếu vốn.
Cứ khi Ban quản lý Khu công nghệ cao đến làm việc với các bộ, ngành thì lại nhận được câu hỏi: "Lại giải phóng mặt bằng à?", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc nói.
Ý kiến các bộ, ngành cho rằng, phải tăng tốc để bù lại khoảng thời gian đã mất, nhất là tập trung, giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng bởi nếu không thì không thể làm hạ tầng đồng bộ, không thể thu hút đầu tư mà nhà đầu tư không đến thì họ cũng không bỏ tiền làm hạ tầng. Bên cạnh đó, cần có cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội cho dự án này và cần quan tâm xây dựng cả các khu xã hội chứ không chỉ tập trung vào các khu chức năng.
“20 tuổi vẫn bú sữa”
Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đánh giá cao báo cáo của Ban Quản lý Khu công nghệ cao đã bám sát mục tiêu, không bị lạc đề. Đó là xây dựng một thành phố khoa học và công nghệ; một đô thị sinh thái và thông minh... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập mà Thủ tướng ví von “20 tuổi vẫn còn bú sữa”.
“Giải phóng mặt bằng mãi không xong”, Thủ tướng nói. “Sự đóng góp cho phát triển chưa như kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và giới khoa học công nghệ”. Số lượng dự án công nghệ cao còn quá ít so với các khu công nghệ cao và ngay cả với các khu công nghiệp điện tử. Không chỉ hạ tầng kỹ thuật mà hạ tầng xã hội ở khu này còn nhiều vấn đề như nhà ở, bệnh viện, thiết chế văn hóa.
“Đừng để anh em làm công nghệ cao ở khu đồng không mông quạnh”. Thủ tướng nói và đặt vấn đề: “Chúng ta có mục tiêu trở thành thung lũng Silicon của Việt Nam thời gian tới hay không?”. “Chuỗi giá trị của sản phẩm công nghệ cao mà Việt Nam tham gia nằm ở đâu từ công nghệ cao Hòa Lạc?”, “Thế giới có 800 khu công nghệ cao thì ta đang ở đâu?”.
“Sáu tháng một lần, Thủ tướng hoặc Phó Thủ tướng xuống đây nghe lại một lần, chứ không phải nói một lần là xong”, Thủ tướng nêu rõ. Khu công nghệ cao Hòa Lạc không chỉ đơn thuần là một khu công nghệ mà là một hình mẫu của nền kinh tế Việt Nam thu nhỏ trong tương lai, trong đó các thực thể kinh tế hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ cao, đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả của khoa học công nghệ, lấy sáng tạo làm động lực phát triển.
Cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết các kiến nghị, vướng mắc cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng yêu cầu thành phố Hà Nội cùng với Ban Quản lý phải giải phóng mặt bằng xong trong năm 2017, “không để kéo dài sang tuổi thứ 21”. Bộ Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng phương án bổ sung đủ vốn để giải phóng mặt bằng và tiến tới hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.
Thành phố Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ, “coi như nhà mình có việc”, “xắn tay áo” trong giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng, Thủ tướng yêu cầu. Thủ tướng cũng lưu ý Thành phố mở tuyến xe buýt đến khu công nghệ cao, tạo điều kiện cho công nhân đi làm, không để doanh nghiệp phải bỏ ra 30 tỷ đồng để làm việc này.

N.MẠNH