Thu Minh kiện C.T Phương Nam: Lẽ phải thuộc về ai?

Phương Anh Linh

09:48 09/04/2016

Ca sĩ Thu Minh khởi kiện chủ đầu tư dự án Léman Luxury Apartment vì cho rằng công ty này đã vi phạm hợp đồng, trong khi đó đơn vị này dọa kiện ngược Thu Minh vì tiết lộ bí mật. Vụ việc đang được đẩy lên khi chưa thể phân định ai đúng ai sai?

Thu Minh kiện C.T Phương Nam: Lẽ phải thuộc về ai?

Thu minh và chồng trình bày về quyết định khởi kiện C.T Phương Nam.

Thu Minh kiện đòi 12 tỷ có hợp lý?

Liên quan đến những lùm xùm quanh câu chuyện ca sĩ Thu Minh khởi kiện Công ty Cổ phần C.T Phương Nam (C.T Phương Nam, thành viên của Tập đoàn C.T Group), tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 7/4, Thu Minh đã cung cấp một phần hợp đồng mua bán căn hộ hai bên đã ký kết.  

Trong hợp đồng thể hiện rõ, trường hợp C.T Phương Nam chậm bàn giao căn hộ quá 180 ngày kể từ ngày phải bàn giao căn hộ dự kiến là 31/3/2015, thì ca sĩ Thu Minh có quyền tiếp tục hợp đồng với thỏa thuận bổ sung về thời điểm bàn giao hoặc đề nghị chấm dứt hợp đồng này.

Trong trường hợp hai bên chấm dứt hợp đồng chủ đầu tư phải trả lại toàn bộ số tiền Thu Minh đã thanh toán, đồng thời chủ đầu tư cũng phải chịu khoản lãi phạt 20% giá trị hợp đồng và lãi suất bằng 150% lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn do Ngân hàng Vietinbank quy định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng.

Dựa trên những gì hai bên đã cam kết trong hợp đồng thì không có gì khó hiểu khi Thu Minh khởi kiện C.T Phương Nam để đòi số tiền bồi thường 12 tỷ đồng, tức 20% của khoảng 63 tỷ đồng giá trị hợp đồng mua hai căn hộ.
Tuy nhiên, đến ngày 24/11/2015 ca sĩ Thu Minh và đại diện C.T Phương Nam đã đi đến thỏa thuận thanh lý hợp đồng và thống nhất C.T Phương Nam sẽ chi trả 2 tỷ đồng tiền gốc cộng với lãi suất và 5,7 tỷ đồng tiền phạt do vi phạm hợp đồng. C.T Phương Nam cũng cam kết sẽ thanh toán số tiền phạt cho Thu Minh chậm nhất là vào ngày 31/1/2016.
Luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) cho rằng, văn bản vợ chồng Thu Minh đã ký với chủ đầu tư về thỏa thuận thanh lý hợp đồng đã có hiệu lực trên thực tế và được pháp luật bảo hộ. Văn bản này thể hiện ý chí của vợ chồng Thu Minh trong việc thanh lý hợp đồng với mức bồi thường 5,7 tỷ đồng. Nên chuyện Thu Minh kiện đòi bồi thường 12 tỷ đồng là không có cơ sở.
Đồng ý với quan điểm trên, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Giám đốc Hãng luật Giải Phóng, TP.HCM) cũng cho rằng, Thu Minh chỉ có thể khởi kiện C.T Phương Nam vì thanh toán chậm mà thôi.
C.T Phương Nam “yếu thế” vì một chữ “sẽ”?
Trước khi Thu Minh đưa ra những thông tin trong hợp đồng mua bán, tại buổi tiếp xúc với báo chí sáng 6/4, bà Lê Thị Mai Tâm - Đại diện Truyền thông của C.T Phương Nam khẳng định nhân viên kinh doanh của công ty đã có sai sót trong khi thể hiện hợp đồng. Đúng ra khoản tiền phạt phải là 20% trên tổng số tiền khách hàng đã đóng chứ không phải 20% trên tổng giá trị hợp đồng.
Nói về những thông tin nữ ca sĩ Thu Minh đưa lên trên trang mạng xã hội facebook, đại diện C.T Phương Nam cho rằng nữ ca sĩ này đã tiết lộ thông tin bí mật của hợp đồng mà hai bên đã giao kết.
Theo luật sư Nguyễn Trường Thành, trường hợp C.T Phương Nam kiện ngược Thu Minh vì nữ ca sĩ làm lộ bí mật hợp đồng cũng không có cơ sở. Bởi trong biên bản thỏa thuận thanh lý hợp đồng có điều khoản "Các bên sẽ ký thỏa thuận bảo mật để đảm bảo giữ bí mật các thông tin liên quan đến việc thanh lý hợp đồng".
Điều này được hiểu cam kết “sẽ ký thỏa thuận bảo mật” nhưng vì chưa ký nên chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ. Vì theo tinh thần văn bản này, việc giữ bí mật sẽ được điều chỉnh bằng một văn bản khác. Nếu dựa trên biên bản thỏa thuận này,  CT Phương Nam kiện ca sĩ Thu Minh là không có cơ sở. Một chữ “sẽ” trong điều khoản nói trên, theo Luật sư Nguyễn Trường Thành, sẽ khiến cho C.T Phương Nam “yếu thế” hơn trong cuộc chiến pháp lý với ca sĩ Thu Minh.

Theo Infonet