Thu hồi dự án Khu du lịch sinh thái hồ Thủy Tiên tại Thừa Thiên Huế

Vũ Hiền

11:13 18/01/2016

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra quyết định thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Thủy Tiên thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thu hồi dự án Khu du lịch sinh thái hồ Thủy Tiên tại Thừa Thiên Huế

Cảnh hoang tàn của khu du lịch Hồ Thủy Tiên.

Hồ Thủy Tiên là một hồ nước tự nhiên nằm giữa rừng thông với cảnh quan sinh thái đẹp và thơ mộng. Dự án Khu du lịch Hồ Thủy Tiên do Công ty Haco Huế làm chủ đầu tư, xây dựng từ đầu thập niên 2000, đến 2006 thì đưa vào hoạt động giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do dự án không đồng bộ, theo kiểu “chắp vá” cho nên hoạt động kém hiệu quả, đến cuối năm 2011 thì đóng cửa để nghiên cứu lập dự án mới.

Đến tháng 10/2014, khu du lịch này được phê duyệt thành khu du lịch sinh thái cao cấp, gồm trung tâm hội nghị, dịch vụ spa, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng lưu trú, biểu diễn nghệ thuật, TDTT, vui chơi giải trí và cắm trại ngoài trời trên khu vực rộng 63,38ha.

Tuy nhiên mới đây, Công ty Haco Huế cho biết không có khả năng triển khai dự án, và đề nghị tỉnh kêu gọi nhà đầu tư khác vào đầu tư và xem xét hoàn trả lại chi phí đã bỏ ra xây dựng tại đây.

Được biết, công ty Haco Huế hiện nợ hai ngân hàng 38 tỷ đồng, trong đó gần 20 tỷ đồng tiền lãi từ dự án nói trên. Khoản nợ trên được công ty dùng các hạng mục đã đầu tư trên đất để thế chấp. Ngoài ra công ty này còn nợ tiền thuế đất khoảng 8 tỷ đồng.

Sau nhiều cuộc làm việc, xác nhận Công ty Haco Huế không còn sức đầu tư, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định thu hồi dự án này, đồng thời giao Sở Kế hoạch và đầu tư Thừa Thiên – Huế tổ chức xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực.

Trước đó, ngày 4/1/2016, báo mạng www.huffingtonpost.com (Mỹ) đã có bài viết về khu du lịch Hồ Thủy Tiên với tiêu đề: “Khu công viên nước bỏ hoang ở Việt Nam, không dành cho những kẻ yếu tim” của nữ tác giả Suzy Strutner.

Bài báo kể câu chuyện bất ngờ đến Huế và khám phá khu công viên này, vốn không nằm trong một tour tuyến hay bản đồ du lịch nào. Bài báo đưa lên nhiều hình ảnh hoang tàn, đổ nát kèm theo nhiều bình luận ghê rợn như: “ma quái như ở địa ngục, nhưng rất kỳ lạ”, “cảm giác sởn gai ốc suốt quãng thời gian”…

Tuy nhiên theo tác giả bài báo, đối với những ai “không yếu tim” thì đến khu du lịch này cũng là một trải nghiệm thú vị.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp