Thu hồi 118ha đất cho dự án Sài Gòn Peninsula

Duy Khánh

20:10 26/08/2015

Sài Gòn Peninsula là công ty đối tác của Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát.
 

Thu hồi 118ha đất cho dự án Sài Gòn Peninsula

Ảnh minh họa.

Ngày 26/8, HĐND TP.HCM khóa VIII khai mạc kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) để thảo luận và thông qua 4 tờ trình trong đó có 2 tờ trình quan trọng: một là tờ trình về việc xét thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TP.HCM, hai là tờ trình về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công.
Trong danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TP.HCM có dự án công viên và khu nhà ở đô thị ở Mũi Đèn Đỏ, quận 7. Được biết chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula, là công ty đối tác của Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát.
Dự án có tổng diện tích gần 118 ha, được quy hoạch là một khu đô thị hiện đại bao gồm công viên chuyên đề, cụm dân cư (biệt thự cao cấp và cao ốc căn hộ), các tòa nhà văn phòng, khách sạn sang trọng, trung tâm mua sắm, quảng trường, bến tàu khách du lịch quốc tế và nhiều công trình tiện ích công cộng.
Về tờ trình chủ trương thông qua các dự án đầu tư công, có tất cả 289 dự án được trình. Trong đó, dự án nhóm B (có tổng mức đầu tư từ 45 tỷ đến dưới 2.300 tỷ đồng) sử dụng vốn ngân sách trung ương có 4 dự án với tổng mức đầu tư 2.721 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương là 1.900 tỷ đồng, còn lại và vốn ngân sách thành phố.
Có 5 dự án nhóm B sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ với tổng mức đầu tư là 3.207 tỷ đồng, trong đó vốn trái phiếu Chính phủ là 2.683 tỷ đồng, vốn ngân sách thành phố là 524 tỷ đồng. Đa phần 9 dự án nhóm B sử dụng vốn ngân sách trung ương và thành phố là những dự án hạ tầng như cầu, đường, hệ thống chống ngập.
Đối với các dự án nhóm B sử dụng vốn cân đối ngân sách thành phố, vốn trái phiếu chính quyền địa phương TPHCM vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư và các khoản vốn vay khác để đầu tư gồm có 280 dự án với tổng mức đầu tư 62.549 tỷ đồng.
Ngoài ra còn 95 dự án nhóm B với tổng mức đầu tư 13.063 tỷ đồng đã được HĐND thông qua từ những năm trước nhưng chưa được giao kế hoạch vốn nên cũng được đưa vào danh mục các dự án chuẩn bị đầu tư.

Theo Trí Thức Trẻ