Thông xe cầu 2.300 tỷ đồng nối Trà Vinh - Bến Tre

Kiều Châu

13:16 16/05/2015

BizLIVE -

Sáng 16/5, cầu Cổ Chiên nối 2 tỉnh Bến Tre - Trà Vinh đã chính thức thông xe, sớm hơn dự kiến 15 tháng.

Thông xe cầu 2.300 tỷ đồng nối Trà Vinh - Bến Tre

Những chiếc xe đầu tiên đi qua cầu Cổ Chiên. Ảnh: mt.gov.vn.

Cầu Cổ Chiên có phần cầu chính dài gần 1.600 m, rộng 16 m, quy mô bốn làn xe (đường cấp III đồng bằng), vận tốc thiết kế 80 km/h, nối liền từ huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre và huyện Càng Long tỉnh Trà Vinh.
Dự án đầu tư xây dựng cầu Cổ Chiên được tái khởi động xây dựng vào ngày 2/8/2013, bao gồm 2 dự án thành phần. Dự án thành phần 1: xây dựng phần cầu chính Cổ Chiên (nguồn vốn nhà đầu tư). Dự án thành phần 2: xây dựng đường dẫn và các cầu trên đường dẫn vào cầu chính (nguồn vốn Nhà nước). Tổng mức đầu tư dự án là 2.308 tỷ đồng, trong đó vốn của nhà đầu tư: 1.264 tỷ đồng; Phần vốn ngân sách Nhà nước: 1.044 tỷ đồng, do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư.
Theo kế hoạch ban đầu, cầu Cổ Chiên sẽ được xây dựng trong vòng 36 tháng. Nhưng với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của dự án, Chính phủ đã cấp ngân sách, nhà đầu tư huy động vốn, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo quyết liệt nên dự án được tái khởi động trở lại và xây dựng theo hợp đồng là 24 tháng. Trong quá trình thi công, các nhà thầu đã huy động tối đa máy móc thiết bị, nhân lực và rút ngắn tiến độ thêm 3 tháng nữa.
Cầu Cổ Chiên đi vào hoạt động sẽ giúp rút ngắn khoảng cách đi lại từ TP.HCM đến Trà Vinh khoảng 70km so với việc đi từ Quốc lộ 1. Cầu Cổ Chiên cũng sẽ góp phần quan trọng cho việc triển khai các dự án đang có và mời gọi đầu tư mới vào tỉnh Trà Vinh.
Phát biểu tại lễ thông xe, Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nhưng rào cản là hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ, trong đó có hạ tầng giao thông. Việc thông xe cầu Cổ Chiên hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng".
Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng trên Quốc lộ 60 vẫn còn một cầu lớn là cầu Đại Ngãi chưa được xây dựng. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục làm việc với các địa phương liên quan để sớm khởi công dự án và hoàn thành trong khoảng 2 năm để nối thông mạch Quốc lộ 60, giảm hơn 70km từ các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long lên TP. Hồ Chí Minh.

KIỀU CHÂU