Thêm Hải Dương được xây khu hành chính ngàn tỷ

An Nhiên

10:24 11/04/2015

Hải Dương vừa được đồng ý về nguyên tắc áp dụng hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT) để thực hiện Dự án Khu hành chính tập trung.

Thêm Hải Dương được xây khu hành chính ngàn tỷ

Ảnh minh họa.

Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương tiếp thu ý kiến các Bộ, chịu trách nhiệm toàn diện làm rõ, quản lý chặt chẽ tài sản nhà nước sử dụng để hoàn vốn cho Hợp đồng BT, lựa chọn nhà đầu tư theo thẩm quyền và thực hiện theo quy định pháp luật.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính hướng dẫn UBND tỉnh Hải Dương thực hiện, bảo đảm chặt chẽ theo quy định pháp luật về đầu tư, về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và các quy định liên quan.

Trước đó, theo phản ánh của báo Infonet, đa phần trụ sở các sở, ngành của Hải Dương vãn rất bề thế, đẹp đẽ, thậm chí khiến nhiều tỉnh khác phải "thèm muốn".

Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, ông Hoàng Mai Khương, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, trụ sở cũ của các ngành, sở trong tỉnh đều đã xuống cấp, xập xệ.

"Có những công trình tồn tại cả trăm năm, từ thời Pháp để lại. Bao nhiêu sở đang kêu trụ sở không đảm bảo an toàn. Thậm chí, có sở không dám kiểm định chất lượng công trình, như Sở Tư pháp, bởi nếu kiểm định họ sẽ bị buộc phải di dời, thuê trụ sở khác".

Bởi thế, theo ông Khương, trụ sở của các sở, ngành như Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Công thương, Sở Xây dựng... nhìn bề ngoài sáng sủa, to đẹp thế nhưng cũng chỉ là "son phấn, vôi ve cho... khỏi mốc".

"Hiện ở các tỉnh miền Bắc, kể cả miền núi, trụ sở của Hải Dương, theo đánh giá của nhiều tỉnh, vào loại nhếch nhác nhất", ông Khương cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng: "Nếu các địa phương không sử dụng tiền ngân sách nhà nước và sử dụng các hình thức hợp tác hợp tác, đầu tư khác như BT hay sử dụng nguồn vốn từ nơi khác để thực hiện dự án thì có thể làm được trong điều kiện hiện nay. Những vấn đề này cần phải tuân theo quy định của pháp luật hiện hành và có sự hướng dẫn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Theo Báo Đất Việt