Thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà

N.Mạnh

21:13 20/09/2017

BizLIVE - Phó thủ tướng Trương Hoà Bình vừa giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà đã được UBND thành phố Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003.

Thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Đông.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.
Cụ thể, Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà đã được UBND thành phố Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 (thời điểm Bộ Chính trị có Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16/10/2003 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa) đến hết năm 2016 (thời điểm Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng được phê duyệt); báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2018.
Trước đó, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có báo cáo Thủ tướng các vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.
Theo đó, đến thời điểm tháng 12/2012, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại khu vực bán đảo này. Quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn.
Hiện có ba dự án đã triển khai ở Sơn Trà là khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort); khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và khu nhà nghỉ; khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm. Một dự án đang triển khai là khu nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa (tạm dừng sau vụ phát hiện 40 móng biệt thự không phép).
Ba dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng; 11 dự án còn lại chưa triển khai.
Sau khi Thủ tướng yêu cầu rà soát và báo cáo về các dự án, Đà Nẵng cho biết đưa ra các nguyên tắc phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà, như: Giữ lại dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động có hiệu quả; các dự án phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện và không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ, khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh.
Đà Nẵng cũng đưa ra nguyên tắc đảm bào bình độ triển khai các dự án, các công trình có chức năng lưu trú, kiên cố, chỉ được triển khai từ bình độ 100 m trở xuống mặt nước biển (dù Chính phủ và Bộ Quốc phòng cho phép phát triển các dự án kinh tế xã hội tại Bán đảo Sơn Trà từ bình độ 200m trở xuống); không có yếu tố cư trú tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Kết quả rà soát, có sáu dự án không phù hợp với các tiêu chí đã nêu, Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú; xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp với các tiêu trí đã đưa ra; giữ nguyên hai dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

N.MẠNH