Thanh Hoá: Mặt đê trăm tỷ hỏng, sửa cho có lệ

Trần Cường

07:46 04/10/2016

Trong quá trình sửa chữa, mặt đê có dấu hiệu “bất thường” về độ dày của lớp bê tông mới đổ lên trên mặt đê, vừa sửa đã rạn nứt trở lại... Đó là những điều khiến người dân xã Thành Kim, huyện Thạch Thành bức xúc, lo ngại và chờ đợi câu trả lời từ chủ đầu tư, các cơ quan ban ngành chức năng tỉnh Thanh Hoá.

Thanh Hoá: Mặt đê trăm tỷ hỏng, sửa cho có lệ

Ảnh minh họa.

Báo Xây dựng đã có loạt bài phản ánh thực trạng xuống cấp nhanh chóng của hai tuyến đê Tả và Hữu sông Bưởi huyện Thạch Thành. Tuyến đê nằm trong dự án: Phân lũ, lũ chậm và nâng cấp cơ sở hạ tầng “sống chung với lũ” huyện Thạch Thành tỉnh Thanh Hoá, được nhà nước đầu tư với số vốn hàng trăm tỷ đồng.

Sau đó, PV tiếp tục nhận được thêm một số thông tin từ độc giả bức xúc bày tỏ về sự “bất thường” trong quá trình sửa chữa tuyến đê đi qua thôn 2 Tân Sơn, xã Thành Kim, huyện Thạch Thành có chiều dài khoảng hơn 2km.

Theo một số người dân: Khi đoạn đê trên hoàn thành và đưa vào sử dụng được một thời gian, mặt đê đã xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc… Sau khi mặt đê xuống cấp, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công đã tiến hành kiểm tra, thống nhất sửa chữa lại tuyến đê trên bằng cách đổ một lớp bê tông mới lên trên lớp mặt bê tông cũ có độ dày khoảng 10cm. Tuy nhiên trên thực tế, trong quá trình đổ bê tông để sửa chữa mặt đê lại không đồng đều, chỗ dày, chỗ mỏng và không đủ độ dày theo yêu cầu.

Phần này lớp bê tông dày hơn 5cm.

Ở đoạn này, lớp bê tông dày tới 7cm.

Độ dày lớp bê tông mới đè lên mặt đê có sự “bất thường”.

Qua quan sát của PV thì tại đoạn đê đi qua thôn 2 Tân Sơn xã Thành Kim, đơn vị thi công đã đổ một lớp bê tông mới đè lên mặt đê cũ và có độ dày từ 3-9cm theo từng đoạn. Ngoài ra, mặt đê đã có dấu hiệu dạn nứt trở lại.

Được biết, đơn vị thi công đoạn đê trên là Cty CP Tư vấn và Phát triển Xây dựng Miền Bắc và đơn vị tư vấn giám sát là Cty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Huy Hoàng.

Trước đó, PV đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư là UBND huyện Thạch Thành để làm sáng tỏ và một số vấn đề trên. Ông Bùi Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành là người được giao phụ trách công tác phát ngôn của huyện. Thế nhưng, ông Thông lại tìm mọi cách thoái thác trách nhiệm và đùn đẩy cho cấp dưới. Cách hành xử của người được giao quyền và trách nhiệm phát ngôn cho UBND huyện Thạch Thành khiến dư luận đặt câu hỏi: phải chăng chủ đầu tư đang “né tránh” cung cấp thông tin để che dấu điều gì đó? Và người dân vẫn đang “chờ đợi” các cơ quan, ban ngành chức năng tỉnh Thanh Hoá trả lời nguyên nhân xuống cấp và chất lượng của hai tuyến đê trên.

PV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Báo Xây dựng

Từ khóa: xây dựng, đầu tư