Texhong muốn xây dựng bến cảng tại khu công nghiệp Hải Hà

Kiều Châu

18:55 12/05/2015

BizLIVE -

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét, rà soát lại việc triển khai đầu tư và tính hiệu quả Dự án cảng nổi của Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung. Nếu nhà đầu tư không triển khai đầu tư thì tỉnh sẽ thu hồi theo đúng quy định của Nhà nước.

Texhong muốn xây dựng bến cảng tại khu công nghiệp Hải Hà

Phối cảnh KCN Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà, Quảng Ninh).

Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh cho biết, chiều 12/5, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Texhong.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện tốt nhất để tập đoàn này triển khai thành công các dự án trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Texhong Hải Hà.

Để dự án này triển khai theo đúng lộ trình đề ra, ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Texhong đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép đơn vị đầu tư xây dựng hệ thống kênh dẫn nước; xây dựng một bến cảng phục vụ cho Nhà máy nhiệt điện tại khu công nghiệp Hải Hà…

Chủ tịch Nguyễn Đức Long đồng ý với phương án cấp nước giai đoạn 1 mà Texhong đưa ra. Tuy nhiên, ông Long nhấn mạnh về phương án cấp nước giai đoạn 2 và 3, phải có nghiên cứu, đánh giá cụ thể những tác động của dự án đối với dòng chảy thượng lưu, hạ lưu, với hệ thống thuỷ lợi và môi trường trong khu vực.
Đặc biệt, ông Long cho rằng kênh làm mát và bến cảng của cảng chuyên dụng vận chuyển than cho nhà máy điện Texhong nếu kéo dài 7km sẽ làm ảnh hưởng tới toàn bộ phương án giao thông trong Dự án hệ thống kho cảng của CTCP Phát triển Hải Hà Indevco đã được Chính phủ phê duyệt.
Do đó, ông Long đề nghị Texhong thu hẹp quy mô cảng xuống còn 2 km để không ảnh hưởng tới dự án của công ty Hải Hà Indevco.
Bên cạnh đó, ông Long cho biết tỉnh sẽ xem xét, rà soát lại việc triển khai đầu tư và tính hiệu quả Dự án cảng nổi của Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung. Nếu nhà đầu tư không triển khai đầu tư thì tỉnh sẽ thu hồi theo đúng quy định của Nhà nước.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng hoan nghênh những đề xuất của Tập đoàn Texhong xin được tham gia đầu tư hạ tầng tại khu kinh tế Móng Cái; mở tuyến bay phi cơ từ Liễu Giai (Trung Quốc) đến Vịnh Hạ Long và ngược lại. Tuy nhiên, với nội dung này, người đứng đầu tỉnh Quảng Ninh cho rằng trong thời gian tới, tỉnh sẽ nghe báo cáo cụ thể của Texhong rồi mới quyết định.

KIỀU CHÂU