Sự thật cầu dây văng Phú Mỹ bị cho là nứt và có nguy cơ sập

Trần Phan-Minh Quân

16:12 02/08/2015

“Khoảng hở trên cầu Phú Mỹ nhằm để cho bê tông co dãn, tránh tình trạng nứt mặt bê tông do quá trình dãn nở khi nhiệt độ thay đổi. Việc thiết kế khoảng hở lâu nay đã có rồi nhưng ít ai biết nên vì vậy, khi một số người chụp được tấm hình thấy khoảng hở giữa phần cầu chính và cầu dẫn nên họ cho rằng, cầu bị nứt, hở nghiêm trọng”.

Sự thật cầu dây văng Phú Mỹ bị cho là nứt và có nguy cơ sập

Trên mạng xã hội xuất hiện một tấm ảnh do bạn đọc chụp được, cho thấy cầu dây văng Phú Mỹ (nối Q 2 với Q.7), bị hở nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Thành Thái – Tổng giám đốc CTCP đầu tư xây dựng Phú Mỹ (PMC) trao đổi với PV về việc có thông tin và ảnh chụp phản ánh cầu Phú Mỹ bị hở nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập.
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Thái - Tổng giám đốc CTCP đầu tư xây dựng Phú Mỹ - cho biết, ngay khi nhận được thông tin, chúng tôi đã phối hợp các đơn vị liên quan xem xét lại các hồ sơ thiết kết và cho thấy vị trí vết hở như bạn đọc cung cấp không phải sự cố hay vết nứt và không ảnh hưởng gì đến kết cấu cầu.
Theo bản vẽ thiết kế trước đây, ngay tại vị trí giữa phần cầu chính (cầu dây văng) và phần cầu dẫn, đơn vị thiết kế chừa một khoảng hở 89cm.
Khoảng hở này nhằm để cho bê tông co dãn, tránh tình trạng nứt mặt bê tông do quá trình dãn nở khi nhiệt độ thay đổi.
Khi kiểm tra sáng nay 2/8, khoảng hở này vẫn không thay đổi.
“Việc thiết kế khoảng hở lâu nay đã có rồi nhưng ít ai biết nên vì vậy, khi một số người chụp được tấm hình thấy khoảng hở giữa phần cầu chính và cầu dẫn nên họ cho rằng, cầu bị nứt, hở nghiêm trọng", ông Thái cho biết.
Cầu Phú Mỹ là cây cầu dây văng hiện đại nhất TPHCM, cầu có quy mô: Rộng 27m, dài hơn 2.000m. Cầu được khởi công năm 2005 và hoàn thành vào dịp 2/9/2009. Tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, do CTCP đầu xây dựng Phú Mỹ làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Việc thiết kế cầu dây văng Phú Mỹ do tổ hợp nhà thầu nước ngoài (gồm các Công ty của Đức, Pháp, Úc) thực hiện.

Theo Báo Lao Động