Sở Xây dựng “chỉ mặt” nhiều sai phạm tại chung cư 88 Láng Hạ

Vũ Chiến

15:06 10/11/2015

Chung cư Sky City Tower 88 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) được biết đến với thương hiệu căn hộ cao cấp, tuy nhiên từ khi đưa vào sử dụng rất nhiều tranh cãi giữa cư dân và chủ đầu tư chưa được giải quyết. Gần đây Sở Xây dựng đã kiểm tra và “chỉ mặt” nhiều vi phạm của chủ đầu tư tại dự án này.

Sở Xây dựng “chỉ mặt” nhiều sai phạm tại chung cư 88 Láng Hạ

Người dân tại chung cư 88 Láng Hạ đã tập trung căng băng rôn, biểu ngữ phản đối những việc làm của chủ đầu tư.

Trái đắng chung cư cao cấp!

Tổ hợp công trình nhà ở, dịch vụ công cộng và văn phòng Sky City Tower 88 Láng Hạ do Cty TNHH Hanotex làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2010. Theo Giấy phép xây dựng số 92/GP/SXD ngày 30/7/2008 của Sở Xây dựng Hà Nội, tổ hợp công trình nhà ở, dịch vụ công cộng và văn phòng Sky City Tower số 88 Láng Hạ được thi công, hoàn thành với 2 tòa nhà A và B, mỗi tòa 33 tầng (không kể 3 tầng hầm), khi mới chào bán trên thị trường BĐS, dự án này được xem là chung cư cao cấp bậc nhất ở Hà Nội.

Phát hiện ra những vi phạm trong xây dụng, suốt 5 năm qua, thay mặt cho đông đảo cư dân, Ban quản trị nhà chung cư 88 Láng Hạ liên tục kiến nghị chủ đầu tư giải quyết nhưng không được đáp ứng.

Về những vi phạm của chủ đầu tư tại dự án này, Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hiện trạng và đã có văn bản trả lời đại diện Ban quản trị. Cụ thể ngày 10/9/2015 Sở Xây dựng đã có văn bản số 8286/ SXD-TTr trả lời Ban quản trị tòa nhà 88 Láng Hạ, trong đó văn bản đã nêu rõ một số sai phạm cụ thể như: Việc bàn giao hồ sơ pháp lý và kỹ thuật liên quan đến tòa nhà.

Theo đó, công trình đưa vào sử dụng từ tháng 12/2012, chủ đầu tư đã lập hồ sơ hoàn công một số hạng mục nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của công trình, chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ hoàn thành công trình là vi phạm điểm d khoản 1 Điều 16 Nghị định số 121/2013/ND-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh BĐS, khai thác khoáng sản, khai thác sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở.

Về thang bộ giữa tòa nhà B: Chủ đầu tư thi công xây dựng cầu thang bộ tại trục giữa tòa nhà B không thông từ kỹ thuật mái xuống tầng 1 là sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp, vi phạm điểm C khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/ND-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Về hiện trạng tại tầng kỹ thuật, tầng kỹ thuật mái và tầng mái của 2 tòa A và tòa B: Việc chủ đầu tư đã xây dựng các căn hộ Penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái tòa nhà A, B và việc sử dụng 1/2 diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng cho thuê là sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và sử dụng sai mục đích sử dụng. Vi phạm điểm C khoản 5 Điều 13 và điểm d khoản 3 Điều 55 Nghị định số 121/2013/ND-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Việc chủ đầu tư tổ chức xây dựng thêm một số hạng mục công trình không có trong giấy phép xây dựng (không có trong bản vẽ quy hoạch mặt bằng tổng thể đã được duyệt) là vi phạm điểm C khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/ND-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã tự ý cơi nới, xây thêm các căn hộ Penthhouse tại tầng kỹ thuật mái và mái của cả 2 tòa nhà A và B. Sử dụng một nửa diện tích tầng hầm kỹ thuật tòa nhà B làm văn phòng cho thuê. Khu thang bộ giữa tòa nhà B bị đập phá và sửa chữa sai thiết kế ban đầu dẫn đến việc cư dân không thể đi thang bộ từ tầng 4 xuống tầng 1… Đối với hành vi xây dựng các căn hộ Penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái của tòa A, B sai nội dung giấy phép xây dựng số 92/GP/SXD và sử dụng sai công năng được duyệt. Về việc này Sở Xây dựng đã có văn bản số 7988/SXD-TTr ngày 01/9/2015 báo cáo UBND thành phố Hà Nội.

Nhiều vi phạm được cư dân vạch ra!

Ngoài những sai phạm trên, cư dân Sky City còn “tố” thêm hàng loạt sai phạm khác như: Dù bàn giao nhà từ năm 2010, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện xong hệ thống gas tổng; chưa bàn giao hồ sơ pháp lý liên quan đến tòa nhà; chưa bàn giao chi tiết hồ sơ hệ thống kỹ thuật theo quy định của pháp luật; cũng như đặt hệ thống giải nhiệt của Trung tâm thể dục California không đúng vị trí gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Các hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động xây dựng tại tổ hợp công trình nhà ở, dịch vụ công cộng và văn phòng số 88 Láng Hạ của Cty Hanotex phải bị xử phạt vi phạm hành chính và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. Nhưng do công trình đã đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, căn cứ thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 4 Nghị định số 121/2013.ND-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ thì lỗi vi phạm trên đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, nên Đoàn kiểm tra không tiến hành xử phạt đối với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, để khắc phục hậu quả cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của cư dân, Sở xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương bàn giao hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà, hệ thống Gas trung tâm, hệ thông PCCC cho Ban quản trị tòa nhà; tiếp tục khắc phục tiếng ồn và hệ thống điều hòa trung tâm chiler theo tiến độ và nội dung tại kết luận cuộc họp ngày 21/7/2015.

Bà Lê Thị Minh Ngọc, cư dân tại chung cư 88 Láng Hạ cho biết: Theo quy định của Luật Nhà ở, phí bảo trì chung cư là 2% trị giá hợp đồng mua bán căn (chưa VAT), phần chủ đầu tư giữ lại sẽ được tính là 2% tính theo giá bán căn hộ cao nhất. Phí này sẽ được chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị trong vòng 15 ngày kể từ ngày thành lập Ban quản trị được chính quyền địa phương công nhận.

Thế nhưng, sau 5 năm đi vào hoạt động, Ban quản trị tòa nhà Sky City Towers vẫn chưa nhận được đúng và đủ khoản kinh phí này từ Chủ đầu tư Hanotex. Cụ thể theo tính toán đến nay chủ đầu tư còn phải hoàn trả cho cư dân hơn 30 tỷ đồng nữa. Ban quản trị và cư dân kiên trì đòi chủ đầu tư trong suốt thời gia qua nhưng không đạt được kết quả. Cư dân và Ban quản trị lo lắng nguồn kinh phí khi càng ngày các hạng mục nhà ở, máy móc thiết bị càng xuống cấp.

Ông Đặng Trọng Hiếu, Trưởng Ban quản trị nhà chung cư 88 Láng Hạ cho biết: Sau khi nhận được kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng về những sai phạm của mình, thay vì khắc phục những sai phạm trên, Cty Hanotex đã thách thức đòi lại 2/3 phần cổng ra vào tòa nhà Sky City Towers 88 Láng Hạ. Cụ thể, Cty Hanotex đã thông báo cho cư dân về việc đã đi thuê đất để cho cư dân “mượn tạm” lối ra vào trong suốt 5 năm qua. Đến nay hợp đồng đã chấm dứt và cư dân sẽ phải hoàn trả lại phần diện tích đó để lối ra vào chỉ còn 3,5m2 và phải chung với dãy nhà hàng xóm khác.

Toàn thể cư dân tòa nhà rất bất bình trước sự việc trên. Bởi lẽ thời điểm mua nhà, cư dân được mua thông qua CBRE là đơn vị môi giới, quảng cáo về vị trí căn hộ, nhà mẫu, đường xá xung quanh, lối đi vào dự án rộng 11,2m. Nếu phần đường đi vào bị Hanotex trả lại thì người dân chỉ còn lại một lối đi chung rộng 3,5m. Với diện tích này, không đảm bảo để xe chữa cháy có thể tiếp cận khi không may xảy ra hỏa hoạn; đồng thời sẽ dẫn đền ùn tắc giao thông trên đoạn tuyến nút giao thông Láng Hạ- Lê Văn Lương vì 2 xe ô tô không thể tránh nhau trên đoạn đường vào nhỏ hẹp này.

Để phản đối những việc làm “phi lý” của chủ đầu tư, hôm nay 9/11 các cư dân của hai tòa nhà chung cư 88 Láng Hạ đã xuống sảnh căng băng rôn, biểu ngữ phản đối. Thiết nghĩ để giải quyết được tình hình tình chung cư này, đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn xử lý dứt điểm những sai phạm này, tránh đơn thư kéo dài, lấy lại quyền lợi cho người dân.

Theo Báo Xây Dựng