Siêu dự án tỷ USD dọc sông Hồng: Ảnh hưởng môi trường nhưng vẫn “nhận đồng thuận cao”?

Mạnh Nguyễn

07:00 06/05/2016

BizLIVE - Ông Nguyễn Xuân Tự, Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết:  Dự án đã nhận được ý kiến có sự đồng thuận khá cao của bộ, ngành, địa phương.

Siêu dự án tỷ USD dọc sông Hồng: Ảnh hưởng môi trường nhưng vẫn “nhận đồng thuận cao”?

Ông Nguyễn Xuân Tự - Vụ trưởng Vụ Giám sát và Thẩm định Đầu tư, Bộ Kế hoạch và đầu tư

Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản trình Thủ tướng phê duyệt dự án giao thông đường thuỷ xuyên Á và thuỷ điện trên sông Hồng.
Dự án do Công ty TNHH Xuân Thiện, thành viên Tập đoàn ThaiGroup (trước là Tập đoàn Xuân Thành, do ông Nguyễn Đức Thụy hay còn gọi là "bầu" Thuỵ làm Chủ tịch HĐQT), đề xuất việc tạo một tuyến giao thông từ Hà Nội lên phía bắc, xuôi xuống một số vùng biển, nạo vét 288 km đường sông và kết hợp làm thủy điện.
Tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới trên 1,1 tỷ USD (khoảng 24.500 tỷ đồng). Nếu được chấp thuận dự án sẽ triển khai trong sáu năm (2016-2021).
Liên quan đến dự án này, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 5/5, ông Nguyễn Xuân Tự, Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết: Dự án mới chỉ ý tưởng, là đề xuất ban đầu. Việc dư luận quan tâm là hoàn toàn chính đáng.
Theo ông Tự, nhận thức được dự án này có tầm quan trọng, ảnh hưởng đến môi trường cho nên Bộ Kế hoạch và đầu tư đã gửi xin ý kiến của các bộ, ngành địa phương có liên quan.
“Sau khi xin ý kiến, chúng tôi đã nhận được ý kiến có sự đồng thuận khá cao của bộ, ngành, địa phương. Nhưng sự đồng thuận ở đây mới là bước báo cáo Thủ tướng cho tiếp tục chủ đầu tư nghiên cứu tiếp dự án”, ông Tự nói.
Ông Tự cho biết, nếu muốn đầu tư tiếp dự án phải qua hai bước nữa là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đề xuất dự án và sau đó thì sẽ tổ chức báo cáo khả thi, đồng thời, cơ quan Nhà nước phê duyệt báo cáo khả thi đó.
Bộ rất ủng hộ đề xuất, sáng kiến của nhà đầu tư nhưng không có nghĩa là một khi nhà đầu tư đề xuất thì sẽ được chọn. Quá trình lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu, quy định tại Nghị định 15 về dự án PPP.
“Chúng tôi cũng nghĩ rằng dự án này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường nhưng ảnh hưởng như thế nào trong quá trình họ dự kiến nạo vét dòng sông, xây dựng các đập thủy điện thì cần phải có đánh giá tác động môi trường, tức là ở bước lập dự án tiền khả thi”, ông Tự nói.
Ông Tự nhấn mạnh, chủ đầu tư sẽ phải báo cáo rõ về tác động môi trường và khi đó Bộ Tài nguyên và môi trường cũng như các cơ quan, ban ngành khác có liên quan sẽ thẩm định.
“Chúng tôi cũng đã báo cáo với Chính phủ rằng dự án này kéo dài từ Lào Cai theo suốt dọc dòng sông như vậy, ảnh hưởng lớn đến đồng bằng châu thổ sông Hồng. Đặc biệt phải nghiên cứu rất kỹ vấn đề thủy văn, thủy lợi, vấn đề xói lở hai bên dòng sông... Tất cả đều sẽ phải được xem xét”, ông Tự nói.

MẠNH NGUYỄN