Sẽ xây “siêu” sân bay Long Thành trong 4 năm

Mạnh Nguyễn

20:41 06/07/2015

BizLIVE -

Cảng hàng không quốc tế Long sẽ được khởi công trong năm 2019, hoàn thành vào năm 2022 và đầu năm 2023 đưa vào khai thác.

Sẽ xây “siêu” sân bay Long Thành trong 4 năm

Bộ trưởng Đinh La Thăng tại hội nghị ngày 6/7

Đó là thông tin được ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết tại Hội nghị sơ kết 6 tháng của Bộ Giao thông Vận tải, chiều 6/7.

Theo ông Hùng, ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án sân bay Long Thành, Chính phủ đã chỉ đạo AVC nghiên cứu báo cáo khả thi, khi có kế h​oạch cụ thể, ACV sẽ chọn được nhà đầu tư, tư vấn dự án.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng yêu cầu ACV cần nhanh chóng phối hợp với các bộ, ngành khác đẩy nhanh tiến độ dự án.

“Cần đẩy nhanh tiến độ dự án. Không thể để phụ lòng tin của các đại biểu Quốc hội, của cử tri cả nước”, ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Thăng cũng cho biết tại chuyến thăm Nhật Bản vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề cập với Chính phủ Nhật Bản và các doanh nghiệp về dự án này. Được biết, phía Nhật Bản hết sức quan tâm đến dự án sân bay Long Thành.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Thăng cho hay vừa qua, cử tri và nhân dân cả nước đã đóng góp rất nhiều cho quá trình chuẩn bị báo cáo tiền khả thi và thực tế, từ những đóng góp này, Bộ đã tiếp thu, hoàn chỉnh báo cáo tiền khả thi và trình Quốc hội để thông qua chủ trương đầu tư dự án hôm nay.
“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các bước theo hướng công khai, minh bạch để làm sao chống được thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong quá trình triển khai dự án”, ông Thăng nói.
Theo dự toán, tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 336.763 tỷ đồng (tương đương 16,036 tỉ USD), trong đó giai đoạn 1 là 114.569 tỷ đồng (tương đương 5,456 tỉ USD).
Được biết, dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách Nhà nước, vốn ODA, vốn doanh nghiệp, vốn cổ phần hóa, vốn đối tác công tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.
 

MẠNH NGUYỄN