Sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai “siêu” dự án tỷ USD trên sông Hồng

Mạnh Nguyễn

07:56 19/05/2016

BizLIVE - Theo thông tin từ phía Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình, sắp tới công ty này sẽ có kế hoạch công khai hồ sơ và xin ý kiến các nhà khoa, các chuyên gia nước ngoài để đánh giá, phân tích dự án.

Sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai “siêu” dự án tỷ USD trên sông Hồng

Ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Tổng giám đốc phụ trách đầu tư - Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình

Mới đây, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình (đơn vị thành viên của Tập đoàn Xuân Thành) đã đề xuất xây dựng dự án giao thông thủy kết hợp với thủy điện trên sông Hồng .
Dự án có tổng mức đầu tư 24.510 tỷ đồng, cơ cấu vốn bao gồm 30% vốn sở hữu của nhà đầu tư, 70% vốn vay thương mại. Thời gian hoàn vốn, kể cả thời gian xây dựng là 25 năm.
Dự án sau đó đã “vấp” phải khá nhiều nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia, dư luận. Liên quan đến dự án, Thủ tướng đã gửi văn bản cho Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết chưa xem xét dự án vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật.
Đồng thời người đứng đầu Chính phủ đã giao các bộ, ngành tổ chức xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng để đảm bảo phát triển bền vững.
Theo thông tin từ phía Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình, sắp tới công ty này sẽ có kế hoạch công khai hồ sơ và xin ý kiến các nhà khoa, các chuyên gia nước ngoài để đánh giá, phân tích dự án.
Ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Tổng giám đốc phụ trách đầu tư - Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình nói tại buổi giao lưu trực tuyến ngày 18/5: “Để đưa ra đề xuất dự án, chúng tôi và các chuyên gia tư đã nghiên cứu, thảo luận dự án trong suốt 5 năm qua. Nhiều người chưa được tiếp cận hồ sơ một cách đầy đủ, chính xác nên dẫn đến một số quan điểm còn cảm tính, chưa đúng với bản chất của sự việc.
Chủ đầu tư đã có kế hoạch mời các nhà khoa học trong nước và quốc tế để trao đổi, đóng góp ý kiến khách quan, trung thực để cung cấp thông tin giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về dự án”, ông Hoàng cho biết. 
Ông Hoàng cho rằng, dự án sẽ  có lợi lớn cho toàn xã hội và cho doanh nghiệp, đồng thời các ảnh hưởng tiêu cực phải ít thì mới đề xuất dự án.
“Còn nó hiệu quả chính xác là bao nhiêu và ảnh hưởng như thế nào thì chúng tôi còn phải nghiên cứu giải trình trong các bước tiếp theo. Vì vừa qua mới chỉ là bước đề xuất ý tưởng”, ông Hoàng nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Huy Hoàng cũng nhấn mạnh, chủ đề xuất dự án này là ông Nguyễn Văn Thiện – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình, ông là anh trai của “bầu” Thụy. 
“Còn về hồ sơ pháp lý, Xuân Thiện không phải là Công ty con của ThaiGroup mà là hai doanh nghiệp độc lập, không liên quan đến nhau”, ông Hoàng cho biết.

MẠNH NGUYỄN