Sắp khánh thành tổ hợp không gian khoa học đầu tiên tại Việt Nam

Mạnh Nguyễn

14:59 03/06/2016

BizLIVE - Một trong những nội dung quan trọng của chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 12, đó là lễ khánh thành giai đoạn 1 dự án “Tổ hợp không gian khoa học”.

Sắp khánh thành tổ hợp không gian khoa học đầu tiên tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn

Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12 sắp được tổ chức tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vào tháng 7 tới. Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của hàng loạt nhà khoa học danh tiếng trong nước và trên thế giới, trong đó có 6 giáo sư từng đạt giải Nobel.
Nhằm cung cấp thông tin rộng rãi hơn về sự kiện đặc biệt này, Ban Tổ chức chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” đã tổ chức buổi họp báo vào sáng ngày 3/6 tại trụ sở Bộ Thông tin và truyền thông.
Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, một trong những nội dung quan trọng của chương trình lần này đó là lễ khánh thành giai đoạn 1 dự án “Tổ hợp không gian khoa học”.
“Đây là dự án tổ hợp không gian khoa học lớn nhất và duy nhất của Việt Nam. Bộ Thông tin và truyền thông cùng các bộ ngành khác rất quan tâm đến sự phát triển khoa học. Chúng tôi đánh giá rất cao tầm quan trọng của sự kiện này”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Người đứng đầu Bộ Thông tin và truyền thông chia sẻ, sự kiện khoa học mang tầm cỡ rất lớn, đã được tổ chức rất nhiều lần tại Việt Nam, ý nghĩa của chương trình cũng rất lớn. Tuy nhiên, do làm công tác truyền thông chưa tốt nên chương trình giống như “áo gấm đi đêm”.
Ông Tuấn nhấn mạnh, Chính phủ đang đẩy mạnh khởi nghiệp. Muốn thúc đẩy các bạn trẻ khởi nghiệp tốt thì cần có nền tảng khoa học phát triển, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin. Và sự kiện này có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin nói riêng và khoa học cơ bản nói chung.
“Chúng tôi mong muốn với vai trò to lớn của sự kiện, chúng ta không chỉ tuyên truyền trong nước mà còn tuyên truyền sự kiện này ra quốc tế. Có thể nói đây là chương trình lớn nhất trong khu vực chúng ta. Với vai trò của mình, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ đồng hành cùng sự kiện, hỗ trợ tối đa cho sự kiện”, ông Tuấn nói.
Vì sao lại chọn Bình Định?
Đó là câu hỏi được đặt ra tại buổi họp báo khi được biết sự kiện lớn này sẽ được diễn ra tại Quy Nhơn, Bình Định.

Về vấn đề này, Bí thư tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho biết: "Chúng tôi thấy rất phấn khởi và tự hào khi được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện, được đón các nhà khoa học trong nước và thế giới".

Bí thư tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng  

“Chúng tôi đang cố gắng hết sức cùng với các thành viên ban tổ chức chuẩn bị để hội nghị được tổ chức một cách thành công và chu đáo”, ông Tùng cho biết.

Ông Tùng cũng chia sẻ, Hội nghị đã diễn ra 11 lần rồi, sắp tới sẽ là lần thứ 12. Tuy nhiên, diễn ra tại Bình Định mới có 3 lần, 9, 10, 11 còn những lần khác thì được tổ chức ở Hà Nội và TP.HCM.

Bí thư tỉnh ủy Bình Định cho rằng, để giải thích một cách khách quan nhất vì sao Bình Định liên tiếp được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện này thì cần mời một thành viên của tổ chức khoa học Gặp gỡ Việt Nam phát biểu.
Ông Trần Thanh Sơn, thành viên của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam cho biết: GS. Trần Thanh Vân khi chọn địa điểm tổ chức đã có cuộc khảo sát từ Bắc chí Nam. Và khi đến Bình Định, GS. Trần Thanh Vân có chia sẻ rất cảm mến sự nhiệt tình, nhiệt huyệt của lãnh đạo tỉnh Bình Bình.

Từ đó đến nay, qua nhiều các thế hệ lãnh đạo Bình Đình vẫn luôn đồng hành hỗ trợ nhiệt tình tâm huyết tổ chức các sự kiện khoa học. Ngoài ra, GS. Trần Thanh Vân cũng có chia sẻ, mọi thủ tục hành chính tại tỉnh này cũng hết sức cởi mở và tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi có ý định hoạt động tại tỉnh.

Ban tổ chức chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” cho biết, nội dung chính chương trình bao gồm: Lễ khánh thành giai đoạn 1 dự án “Tổ hợp không gian khoa học” tại Bình Định và hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội”.
Hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” là hội nghị lớn nhất trong chuỗi các sự kiện khoa học “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII”. 
Theo đó, hội thảo quốc tế này hứa hẹn có sự hội tụ một số giáo sư đoạt giải Nobel như: GS David J.Gross (Nobel Vật lý năm 2004); GS Kurt Wuthrich (Nobel Hóa học năm 2002) - ĐH RTH Zurich (Thụy Sĩ) và Ella (Mỹ); GS Finn E.Kydland (Nobel Kinh tế năm 2004); GS Jerome I.Friedman (Nobel Vật lý năm 1990); GS Carlo Rubbia (Nobel Vật lý năm 1984) công tác tại Tổ chức nghiên cứu nguyên tử châu Âu; GS Richard R.Schrock (Nobel Hóa học năm 2005); GS Sheldon Glashow (Nobel Vật lý năm 1979) - ĐH Harvard; GS Francois Englert (Nobel Vật lý năm 2013).
Trong đó, có nhiều giáo sư đã đến Bình Định tham dự sự kiện khánh thành ICISE năm 2013 và chương trình Gặp gỡ Việt Nam diễn ra cùng thời điểm đó; đặc biệt là sự trở lại lần thứ 4 của vị GS đến từ ĐH Chicago (Mỹ) - GS Jerome I.Friedman.
Ngoài ra, còn có nhiều nhà khoa học danh tiếng trên thế giới, các chính trị gia, nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý khoa học, các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế lớn xây dựng và phát triển dựa trên khoa học và công nghệ, như: Viện quốc tế Solvay và Tập đoàn Solvay (Brussels, Bỉ), Tổ chức nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN); Tập đoàn Airbus, Tập đoàn Valéo, Tập đoàn SANOFI… 
Bên cạnh đó là sự trở về của các giáo sư danh tiếng Việt Nam trên thế giới, như: GS Ngô Bảo Châu - Huy chương Field Toán học năm 2010, ĐH Chicago (Mỹ); GS Đàm Thanh Sơn - Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, ĐH Chicago, GS. Trịnh Xuân Thuận (NASA, Mỹ), GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virgina, Mỹ), TS. Nguyễn Trọng Hiền (NASA, Mỹ)... 
Cùng với chương trình nói trên, Hội Gặp gỡ Việt Nam có nhiều chương trình hoạt động khác tại Việt Nam như thành lập quỹ học bổng Vallet – GGVN; sáng lập chương trình “Bàn tay nặn bột” ở Việt Nam; thành lập lớp dự bị 2 năm cho sinh viên thi tuyển vào các trường kỹ sư khoa học ứng dụng quốc gia Pháp (INSA), giúp cho 3 làng trẻ em SOS Đà Lạt, SOS Đồng Hới, SOS Huế…

MẠNH NGUYỄN