Sập cẩu tòa nhà ngân hàng BIDV: Công ty Xây dựng Bạch Đằng “trốn” báo chí

Hải Ninh

20:26 18/11/2015

Trong cuộc họp báo vụ sập cẩu tòa nhà ngân hàng BIDV, điều lạ là đơn vị thi công chịu trách nhiệm chính - Công ty xây dựng Bạch Đằng vắng mặt.

Sập cẩu tòa nhà ngân hàng BIDV: Công ty Xây dựng Bạch Đằng “trốn” báo chí

Hiện trường vụ tai nạn.

Chiều ngày 18/11, Các cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã tổ chức buổi họp báo liên quan đến vụ sập cẩu tòa nhà ngân hàng BIDV tại Hải Phòng, sát đường Lê Hồng Phong vào 11h20 trưa cùng ngày, khiến một người tử vong và hai người bị thương. Điều lạ lùng, tại cuộc họp báo này, đơn vị thi công chịu trách nhiệm chính trong vụ tai nạn là Công ty xây dựng Bạch Đằng 5, thuộc Tổng Công ty xây dựng Bạch Đằng đã không có mặt để trả lời các câu hỏi liên quan.
Tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng, ông Vũ Trọng Thư đã thông tin về vụ việc. Cụ thể, vào hồi 11h15’, ngày 18/11/2015, tại công trường thi công ở lô 30A đường Lê Hồng Phong, Q. Ngô Quyền (nhà thầu thi công là Công ty xây dựng Bạch Đằng 5 – thuộc Tổng Công ty xây dựng Bạch Đằng) xảy ra vụ đổ tháp cẩu ra phía đường Lê Hồng Phong làm 1 người chết là anh Lê Quang Bảy (SN 1966, trú tại số 9/161 phố Cấm, phường Gia Viên, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng); hai người bị thương là anh Vũ Ngọc Long, nhân viên lái cẩu (SN 1973, trú tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) và một phụ nữ đi xe đạp cũng bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu.
Theo lời ông Thư, sau khi nhận được thông tin vụ việc, Lãnh đạo UBND TP đã cùng lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng, Sở xây dựng, Sở Xây dựng, Sở LĐ-TB&XH, Sở GTVT, lãnh đạo UBND quận Ngô Quyền cùng các ngành, đơn vị liên quan đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác cấp cứu người bị nạn, khắc phục hậu quả, bảo vệ, khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra, phân luồng điều tiết giao thông. Đến 15h15’ cùng ngày, giao thông trên đường Lê Hồng Phong đã trở lại bình thường.
Sau khi chỉ đạo hiện trường, UBND TP. Hải Phòng đã họp khẩn cấp cùng các ngành liên quan tại Trụ sở UBND TP. Tại cuộc họp, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình những người bị nạn; yêu cầu chủ đầu tư công trình, nhà thầu thi công tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ thân nhân người bị nạn.
Đại diện Cơ quan CSĐT, Công an quận Ngô Quyền cho biết: “Lúc 14h30 sau khi khám nghiệm tử thi, xác định nạn nhân chết cho đa chấn thương. Vụ việc đang trong quá trình điều tra, nếu có dấu hiệu hình sự thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố. Hiện nay vụ việc đang trong quá trình điều tra sơ bộ. Trình độ của cơ quan CSĐT của Hải Phòng chỉ giám định bên ngoài; việc giám định sâu hơn cần viện giám định điều tra hình sự - thuộc Bộ Công an vào cuộc. Đơn vị thi công chưa cung cấp hồ sơ của cẩu”.
Sap cau toa nha ngan hang BIDV: Cty XD Bach Dang
Tại buổi họp báo, đơn vị thi công không có mặt.
Ông Đỗ Trọng Đạt, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết: “ Trong xây dựng, việc quản lý thiết bị xây dựng, kể cả từ máy trộn bê tông sẽ phải được kiểm định và cấp phép và hoạt động…Theo báo cáo của đơn vị, tôi chưa kiểm tra chính thức thì chiếc cẩu mới gây tai nạn sáng vừa được kiểm định tháng 11/2015, có giá trị trong vòng 1 năm. Đơn vị kiểm định là Trung tâm kiểm định của Bộ LĐ-TB-XH. Trách nhiệm của các nhà thầu khi lắp đặt đưa cẩu sử dụng phải được cấp phép và có biện pháp thi công cụ thể”.
Do tại cuộc họp báo, đơn vị thị công là Công ty TNHH xây dựng Bạch Đằng số 5 không có mặt để giải trình sự việc khiến nhiều câu hỏi của PV về đảm bảo an toàn trong thi công đã không có câu trả lời.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Theo Kiến Thức