Sân bay Tân Sơn Nhất: Đề xuất các phương án mở rộng theo hai hướng Bắc - Nam

N.Mạnh

12:00 18/06/2017

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì thuê tư vấn nước ngoài có đủ năng lực, kinh nghiệm để khảo sát nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam, nâng tổng công suất đạt khoảng 45 triệu khách/năm. 

Sân bay Tân Sơn Nhất: Đề xuất các phương án mở rộng theo hai hướng Bắc - Nam

Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.
Kết luận nêu rõ, sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, Thủ tướng nhấn mạnh thời gian qua, ý kiến xã hội, cử tri, đại biểu Quốc hội phản ánh nhiều về việc sân golf trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất gây khó khăn trong việc mở rộng sân bay nhằm giảm ùn tắc giao thông vận tải hàng không.
Để có cơ sở xem xét, đánh giá một cách khách quan, khoa học, trung thực, sử dụng đất đai hiệu quả trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì thuê tư vấn nước ngoài có đủ năng lực, kinh nghiệm để khảo sát nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam, nâng tổng công suất đạt khoảng 45 triệu khách/năm. 
Trên cơ sở đó, đánh giá các phương án, trong đó có phương án trong nước đề xuất, đề xuất phương án lựa chọn bảo đảm khách quan khoa học, trung thực, theo tiêu chí tuân thủ các quy định về hàng không, tiết kiệm phí đầu tư thời gian xây dựng nhanh, đáp ứng yêu cầu cấp bách giảm ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Lưu ý việc kết nối đồng bộ hệ thống giao thông và hạ tầng liên quan trong và ngoài cảng hàng không với các hệ thống chính của TP.HCM.
Sau khi tư vấn hoàn thiện các phương án, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì với các Bộ Xây dựng, Quốc phòng, Tài nguyên và môi trường, UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan thành lập hội đồng thẩm định có ý kiến chính thức, khẩn trương báo cáo Thường trực Chính phủ trước tháng 12/2017.
Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như khu biệt thự, chung cư, nhà hàng, khách sạn, trường học...
Đồng thời yêu cầu Bộ Quốc phòng rà soát các vấn đề liên quan đến đầu tư, khai thác quản lý sân golf, đặc biệt là việc sử dụng quỹ đất trong sân bay Tân Sơn Nhất; đáp ứng yêu cầu bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động hàng không và phát triển kinh tế xã hội.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án sân bay Long Thành. Khi sân bay Long Thành đưa vào sử dụng thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động bình thường.
Trước đó, ngày 12/6, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Cuộc họp có sự tham dự của 2 Phó thủ tướng và Bộ trưởng các bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường và lãnh đạo UBND TP.HCM, Công ty TNHH MTV thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không ADCC.

N.MẠNH