Sân bay Quảng Ninh sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào quý IV/2017

Kiều Châu

09:32 23/02/2016

BizLIVE - Ông Nguyễn Văn Thành - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng ban chỉ đạo dự án cảng hàng không Quảng Ninh cho biết, dứt khoát đến quý IV/2017 sẽ hoàn thành dự án và đón chuyến bay đầu tiên.

Sân bay Quảng Ninh sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào quý IV/2017

Ảnh minh họa.

Báo cáo tại cuộc họp với Bộ Giao thông vận tải ngày 22/2, ông Nguyễn Văn Thành cho hay, tỉnh Quảng Ninh xác định dự án cảng hàng không Quảng Ninh là dự án quan trọng. Nhiệm vụ của tỉnh hiện nay là triển khai một số dự án hạ tầng giao thông kết nối để vào sân bay.
Trong đó, con đường từ Hạ Long đi Vân Đồn cơ bản đã xong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), cố gắng đến đầu năm 2018 sẽ hoàn thành toàn bộ hệ thống đường và kết nối đồng bộ với đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.
Bên cạnh đó, tỉnh đã đầu tư đường kết nối từ trung tâm của Vân Đồn vào đến khu vực sân bay và cơ bản đã hoàn chỉnh.
“Về phía tỉnh, các nội dung công việc đang thực hiện đúng kế hoạch và lộ trình đặt ra. Đây là một trong những dự án xây dựng cảng hàng không đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện theo hình thức BOT. Đối với tiến độ dự án, dứt khoát quý IV/2017 sẽ hoàn thành và đón chuyến bay đầu tiên”, ông Thành nhấn mạnh.
Hiện dự án đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi; hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư; đàm phán ký kết hợp đồng ký tắt; cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án. Đồng thời, UBND tỉnh đã có quyết định giao Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh giám sát thực hiện Hợp đồng dự án theo hình thức BOT, ông Thành cho biết thêm.
Về công tác giải phóng mặt bằng, tổng diện tích đã hoàn thành 252,57ha/284,6ha; khu vực đường băng và đường lăn là 75,86ha/76ha. Diện tích còn lại là 32,03ha, UBND huyện Vân Đồn đang triển khai thực hiện. Dự kiến công tác GPMB sẽ hoàn thành trong tháng 2 này.
Đối với công tác chuẩn bị thi công, các nhà thầu đang tích cực triển khai thi công bóc hữu cơ và đường công vụ phục vụ thi công. Hiện đã hoàn thành khoản 80% công tác bóc hữu cơ/ tổng diện tích đã được GPMB và khoảng 50% khối lượng đường công vụ. Tiến độ đáp ứng yêu cầu.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật khẳng định, chưa có mô hình nào quản lý đầu tư BOT trọn gói như dự án cảng hàng không Quảng Ninh. Đây là mô hình mới, có thể xem là mô hình thí điểm.
“Dựa trên đề xuất của tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư, chúng ta sẽ chỉ đạo quyết liệt phấn đấu đến quý IV/2017 sẽ hoàn thành dự này”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh
Thứ trưởng đề nghị đơn vị tư vấn rà soát lại nghiên cứu F/S của dự án. Trong đó, phải làm rõ được các nội dung cụ thể về phương án tài chính; quản lý khai thác sân bay như thế nào? Các nội dung này phải hoàn thành và báo cáo Ban Chỉ đạo triển khai dự án vào 20/3 tới đây.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh ban giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.
Sân bay Quảng Ninh sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn sân bay cấp 4E, đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), với một đường cất hạ cánh, kích thước 3.000m x 45m, đảm bảo khai thác máy bay Boing 777 hoặc tương đương.
Dự án có tổng mức đầu tư gần 7.500 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng sân bay và mua sắm, lắp đặt thiết bị phục vụ bay trên 5.200 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án khoảng 25 tỷ đồng, chi phí tư vấn đầu tư 184,6 tỷ đồng, chi phí dự phòng hơn 1.200 tỷ đồng, còn lại là chi phí GPMB và các chi phí phát sinh khác.
Nhà đầu tư dự án là Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sungroup); doanh nghiệp dự án là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Vân Đồn. 

KIỀU CHÂU