Sai phạm tại nhà tái định cư: Ông lớn “né” trách nhiệm

Chí Kiên

10:56 28/08/2015

BizLIVE -

Kết thúc đợt giám sát công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã phát hiện hàng loạt sai phạm.

Sai phạm tại nhà tái định cư: Ông lớn “né” trách nhiệm

Người đứng đầu Công ty quản lý nhà né tránh trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc quản lý nhà tái định cư. -Ảnh Chí Kiên

Theo báo cáo của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, trong tổng số 166 tòa nhà chung cư có 117 tòa nhà có diện tích dành cho mục đích công cộng và kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu nhà nước với tổng diện tích khoảng 69.052 m2, trong đó Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý 59.288 m2. Theo quy định của thành phố Hà Nội thì việc bố trí sử dụng các diện tích này phải được sự chấp thuận của UBND thành phố.

Ngày 27/8, trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Đức Sơn, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thừa nhận những tồn tại trên và cho biết đã báo cáo thành phố: “Các vấn đề cho thuê diện tích trên chúng tôi đã nhiều lần làm báo cáo gửi UBND thành phố xem xét, giải quyết. Báo chí nên đi làm những cái mới chứ, những vấn đề cũ này thì làm làm gì”.

Tuy nhiên, ông Sơn đã không trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên khi đề cập tới các sai phạm trong quản lý nhà tái định cư, cũng như trách nhiệm của công ty trong các sai phạm trên.

Những sai phạm của Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội bị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội chỉ ra:

1.     Nhiều căn hộ bố trí không đúng quy định, chưa thu được tiền, chưa bàn giao nhà. Có đến 550 căn hộ Công ty quản lý nhà, Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội tự cho người dân vào ở sử dụng, chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua nhà. Có 226 căn hộ cho thuê tạm cư song số tiền thu được từ cho thuê năm 2013 và năm 2014 chỉ đạt gần 2 tỷ đồng, còn nợ lũy kế đến 31/12/2014 là 32,4 tỷ đồng.

2.     Trong tổng số 59.288 m2 do Công ty quản lý nhà quản lý có 9.957 m2 chưa bố trí sử dụng, 5.155 m2 bố trí tạm; 13.397 m2 đã cho thuê nhưng chưa ký hợp đồng; 28/87 hợp đồng thuê đã hết hạn chưa ký lại.

3.     Quản lý, khai thác diện tích dành cho mục đích công cộng và kinh doanh dịch vụ còn nhiều hạn chế, thiếu chặt chẽ: Còn nhiều diện tích để trống chưa sử dụng trong khi nhiều nơi chưa bố trí được diện tích dành cho sinh hoạt cộng đồng; nhiều diện tích đơn vị quản lý tự ý cho thuê, không thu được kinh phí; việc thu, sử dụng kinh phí thu được từ cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ chưa đúng quy định.

4.     Từ năm 2012 đến nay (thời điểm UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định quy chế đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư) mới tổ chức đấu giá được 3 điểm.

5.     Việc thành lập Ban Quản trị còn gặp nhiều khó khăn, kết quả còn hạn chế; chưa thực hiện phân định xong diện tích sử dụng chung, sử dụng riêng theo quy định. Thu phí dịch vụ nhà chung cư, tiền trông giữ xe máy, ô tô còn tình trạng thất thu trong khi kinh phí thu được chưa đảm bảo chi phí vận hành.

Chưa thực hiện thường xuyên việc công khai chi phí quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư để người dân biết, giám sát, tạo sự đồng thuận của dân cư. Việc sử dụng quỹ bảo trì gặp khó khăn, chưa hiệu quả, có tòa nhà đưa vào sử dụng trước khi Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực cần được bảo trì thì không có quỹ bảo trì, có tòa nhà có quỹ bảo trì lại chưa sử dụng được do các hộ dân không đồng thuận.

CHÍ KIÊN