Quỹ bảo trì chung cư: Chủ đầu tư “om” tiền của cư dân

Vũ Quang

09:23 22/10/2015

BizLIVE - Luật đã quy định rõ, khi bầu được Ban quản trị nhà chung cư chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư. Nhưng thực tế hiện nay thì không như vậy.

Quỹ bảo trì chung cư: Chủ đầu tư “om” tiền của cư dân

Ban quản trị chung cư Sunrise building - D11 lâm vào cảnh có tiền nhưng không rút ra được.

Vinaconex “nợ” hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì
Tổ hợp chung cư N05  khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính bao gồm 4 tòa tháp chung cư cao 25 tầng với gần 1.000 căn hộ, do Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Dự án đã chính thức hoàn thành và bàn giao nhà cho người dân từ năm 2012.
Theo quy định của pháp luật hiện hành, sau khi bán nhà chủ đầu tư thu tiền phí bảo trì 2% giá trị căn hộ phải lập 1 tài khoản ngân hàng và gửi toàn bộ quỹ bảo trì để sau này bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà. Số tiền này sẽ được Ban quản trị sử dụng để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa tòa nhà khi cần thiết.
Quy định là vậy, nhưng đã 3 năm sau khi đi vào hoạt động, Ban quản trị tòa nhà N05 vẫn chưa được cầm số tiền bảo trì chung cư lên đến hơn 70 tỷ đồng. Một số hạng mục của tòa nhà đã có dấu hiệu xuống cấp, nhưng Ban quản trị không có tiền để sửa chữa, nâng cấp.
 Sau nhiều năm số tiền hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì chung cư của cư dân vẫn nằm trong "túi" của Vinaconex.
Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trọng Thanh, Ban quản trị khu N05 Trung Hòa – Nhân Chính cho biết: Năm 2013, ngay từ khi họp ban quản trị lần thứ nhất, chúng tôi đã làm công văn gửi lên Vinaconex để yêu cầu Vinaconex phải báo cáo và chuyển giao tòa bộ quỹ bảo trì cho người dân. Tuy nhiên, cho đến nay Vinaconex vẫn không làm và đưa ra nhiều lý do viện dẫn không hợp lý để cố tình “chây ỳ” không bàn giao cho cư dân nhà N05.
Có tiền nhưng không rút ra được
Cùng chung cảnh ngộ với khu N05 Trung Hòa – Nhân Chính, Ban quản trị chung cư Sunrise building - D11, số 90 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) nhiều năm nay đi đòi tiền phí bảo trì 2% từ chủ đầu tư là CTCP Xây dựng số 3 (Hanco3) nhưng chưa có kết quả. Dự án chung cư D11 chính thức khởi công năm 2006 và đưa vào sử dụng năm 2009.Với tổng số 121 căn hộ và hơn 2.600m2 sàn diện tích thương mại, ước tính phí bảo trì chung cư D11 phải lên tới trên 5 tỷ đồng.
Đến tháng 5/2013, tức gần 4 năm sau khi công trình đưa vào sử dụng, Hanco3 mới có văn bản gửi ban quản trị tòa nhà, thông báo: "Số tiền 2% dùng để bảo trì cho tòa nhà D11, CTCP Xây dựng số 3 đã trích từ nguồn lợi nhuận kinh doanh dự án D11 là: 3,2 tỷ đồng". 
Tháng 7/2013, tài khoản sử dụng phí bảo trì mới được phía Hanco 3 tạo lập tại Ngân hàng SEABANK, nhưng lại đứng tên đồng chủ sở hữu giữa chủ đầu tư và đại diện dân cư.
Đại diện ban quản trị tòa nhà D11 cho hay, chính vì sự không đồng nhất này, mà 2 năm qua cư dân chung cư D11 không thể sử dụng một đồng nào từ tài khoản bảo trì do sự bất hợp tác của HANCO3, trong khi các hạng mục của tòa nhà đang xuống cấp nghiêm trọng.
Chủ đầu tư quốc tế cũng nợ
Dự án Keangnam (Mỹ Đình) là chung cư cao cấp do Công ty TNHH Keangnam Vina làm đầu tư. Đây là ví dụ điển hình cho việc chủ đầu tư nước ngoài cũng nợ tiền phí bảo trì chung cư 2%.
Từ khi khánh thành năm 2010 đến đầu năm 2015 sau nhiều năm đấu tranh, chủ đầu tư là Keangnam Vina mới xác nhận quỹ bảo trì của dự án này lên đến 160 tỷ đồng. Nhưng đến nay, số tiền này vẫn chưa được bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà Keangnam.
 Chủ đầu tư nước ngoài cũng chây "ì" việc bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho cư dân.
Được biết, Ban quản trị Nhà chung cư Keangnam vừa có văn bản gửi lên nhiều sở, ban, ngành báo cáo về vấn đề quỹ bảo trì 2%, trị giá khoảng 160 tỷ đồng của cư dân vẫn bị chủ đầu tư chiếm dụng. Cho đến nay, ngoài 2 tỷ đồng duy nhất được chủ đầu tư chuyển giao theo văn bản cam kết vào đồng tài khoản giữa Ban quản trị và đại diện Công ty Keangnam vào ngày 12/6/2015, phía chủ đầu tư Keangnam Vina vẫn không chuyển trả thêm khoản tiền nào của quỹ bảo trì.
Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 với rất nhiều quy định mới nhằm hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp, chiếm dụng phí bảo trì chung cư được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng trên. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng đi vào cuộc sống, những văn bản hướng dẫn dưới Luật vẫn chưa được ban hành, việc tranh chấp, chiếm dụng nguồn phí bảo trì 2% vẫn gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Bàn về vấn đề này, Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty luật Thiên Minh cho hay: “Các văn bản dưới luật nếu không hướng dẫn chi tiết trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc trích lập và bàn giao phí bảo trì 2% thì việc tranh chấp, chiếm dụng loại phí này vẫn tiếp diễn, và sẽ còn mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư. Một ví dụ là, nếu chủ đầu tư làm ăn thua lỗ, không trích lập quỹ bảo trì, sẽ xử lý như thế nào? Đây chỉ là một trong nhiều nội dung cần được cụ thể hóa trong các văn bản hướng dẫn của Luật Nhà ở sửa đổi”.

VŨ QUANG