Quảng Ninh sẽ xây tháp khinh khí cầu 150m ngắm vịnh Hạ Long

Kiều Châu

17:29 13/05/2015

BizLIVE -

Tháp khinh khí cầu ngắm vịnh Hạ Long nằm trong quần thể khu vui chơi giải trí - dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng TP. Hạ Long dự kiến có chiều cao từ 150m, với quy mô phục vụ 2.500-4.000 khách/ngày.

Quảng Ninh sẽ xây tháp khinh khí cầu 150m ngắm vịnh Hạ Long

Tháp khinh khí cầu sau khi hoàn thành sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo để người dân và du khách có thể ngắm cảnh Hạ Long từ mọi góc độ. Ảnh minh họa.

Sáng 13/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về phương án quy hoạch, thiết kế dự án đầu tư xây dựng Công viên hoa Hạ Long, hệ thống dịch vụ ngầm phía dưới tại phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) và ý tưởng đầu tư tháp bay khinh khí cầu ngắm cảnh Hạ Long và khu vui chơi giải trí - dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng tại thành phố Hạ Long.
Theo ý tưởng mà Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư và Xuất nhập khẩu Chiến Thắng đưa ra, dự án tháp bay khinh khí cầu ngắm cảnh Hạ Long và khu vui chơi giải trí - dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng tại thành phố Hạ Long sẽ bao gồm 3 hạng mục: tháp khinh khí cầu có chiều cao từ 150m, quy mô phục vụ 2.500-4.000 khách/ngày; trung tâm dịch vụ du lịch và khách sạn nghỉ dưỡng. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo để người dân và du khách có thể ngắm cảnh Hạ Long từ mọi góc độ.
 Đại diện một số sở ngành Quảng Ninh cho rằng đây là những ý tưởng độc đáo, có thể tạo ra công trình mang tính biểu tượng cho TP Hạ Long song việc xây dựng công trình cần cân nhắc về nhu cầu thực tế và phải được thông qua ý kiến của nhân dân. Ảnh: quangninh.gov.vn.
Cũng tại cuộc họp, đại diện CTCP đầu tư cảnh quan Hạ Long đã trình bày thiết kế Công viên hoa Hạ Long xây dựng tại khu vực Cột đồng hồ, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, trên diện tích 13,5ha. Tổng thể dự án bao gồm khu dịch vụ ngầm và Công viên hoa.
Trong đó, khu dịch vụ ngầm được thiết kế ở cao độ - 8m so với mặt đường Lê Thánh Tông, với dãy nhà phố thương mại (shop house) và khu thương mại dịch vụ ngầm dọc theo các tuyến đường ngầm chính; khu shop take away bám đường xuống bãi đỗ xe.
"Công viên Hạ Long là lá phổi của thành phố. Thời gian qua, mặc dù tỉnh khó khăn về quỹ đất nhưng vẫn dành quỹ đất này cho sinh hoạt cộng đồng, phục vụ cho dân cư, vì vậy phải hạn chế tối đa các hạng mục công trình dịch vụ xây dựng trên Công viên này", Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh.
Đồng thời, ông Long khẳng định: Tỉnh đã làm việc và giao cho Vingroup nghiên cứu, đầu tư bề mặt của Công viên hoa Hạ Long và hủy bỏ hạng mục xây dựng sân tập golf tại khu vực công viên mà dành để đầu tư cho hạng mục khác mang tính chất cộng đồng hơn.
Liên quan đến công trình ngầm, ông Long cho rằng chủ đầu tư và đơn vị tư vấn nên nghiên cứu trước bãi đỗ xe ô tô ngầm cho TP Hạ Long. Các dịch vụ khác, tỉnh khuyến khích các đơn vị nhưng trên nguyên tắc đảm bảo công viên hoa bên trên không bị ảnh hưởng, đảm bảo an toàn.

Với cả hai dự án trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh giao Sở Xây dựng cùng các tư vấn cập nhật quy hoạch để tạo ra hình khối tổng thể. Sở Xây dựng tiếp thu ý kiến của các ngành, phối hợp với các chủ đầu tư và đơn vị tư vấn hoàn chỉnh ý tưởng thiết kế, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy vào cuối tháng 5/2015.

KIỀU CHÂU