Quảng Ninh sắp có thêm cảng du thuyền rộng 60.000m2

Kiều Châu

10:34 13/05/2015

BizLIVE - Khu vực cảng du thuyền được xây dựng trên diện tích 60.000m2 với các hạng mục: tháp vọng cảnh, khu nhà ở, khu dịch vụ, phố đi bộ, bến thuyền, bến du thuyền, ga xe điện.

Quảng Ninh sắp có thêm cảng du thuyền rộng 60.000m2

Phối cảnh khu khách sạn, dịch vụ cao cấp, cảng du thuyền. Ảnh: quangninh.gov.vn.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có cuộc họp nghe và cho ý kiến phương án kiến trúc khu khách sạn, dịch vụ cao cấp và cảng du thuyền nằm trong quần thể Khu văn hóa, thể thao cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long do CTCP Thể thao và Giải trí Club M nghiên cứu. 

Theo thiết kế được đơn vị tư vấn là CTCP tư vấn thiết kế Salvador Perez Arroyo và cộng sự đưa ra, khu khách sạn dịch vụ được xây dựng trên diện tích 16.746m2 bao gồm các hạng mục: sảnh, nhà hàng, bể bơi, bến thuyền, bảo tàng rượu, khu chăm sóc sức khỏe, khu tổ chức sự kiện, tiệc cưới…
Trong khi, khu vực cảng du thuyền được xây dựng trên diện tích 60.000m2 với các hạng mục: tháp vọng cảnh, khu nhà ở, khu dịch vụ, phố đi bộ, bến thuyền, bến du thuyền, ga xe điện…
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đề nghị CTCP Thể thao và Giải trí Club M và đơn vị tư vấn phải bám sát các chỉ đạo của tỉnh cũng như quy hoạch chung của TP Hạ Long.
Đồng thời, cần tiếp thu ý kiến của các sở, ban, ngành, địa phương để thiết kế công trình đảm bảo thẩm mỹ tổ hợp dịch vụ cao cấp gắn đồng bộ với khu bảo tàng, thư viện tỉnh và Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm, phục vụ cho du khách đến tham quan tại tỉnh.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu không bố trí khu nhà ở trong khối khách sạn dịch vụ và đơn vị tư vấn cần nghiên cứu thêm khoảng cách giữa khách sạn dịch vụ với khu vực xung quanh để tạo hình khối hài hòa.

Riêng với cảng du thuyền, ông Long nhấn mạnh: Hiện nay, tỉnh đã quy hoạch Cảng tàu khách du lịch Tuần Châu vì vậy đơn vị tư vấn phải xác định đúng chức năng cảng du thuyền này là cảng cho các tàu du lịch cập bến đến tham quan. Quy mô dự án phải thu gọn cho hợp lý, tính toán công suất phù hợp, thiết kế cọc bê tông làm cảng nổi, tuyệt đối không lấn biển và phải nghiên cứu kỹ tác động môi trường.
Ông Long đề nghị chủ đầu tư đưa ra khái toán đầu tư, lộ trình, tiến độ thi công và trước 25/5, báo cáo lại UBND tỉnh xem xét để sớm triển khai.
Trước dự án này, năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã cấp phép cho Công ty TNHH Âu Lạc (Tập đoàn Tuần Châu) đầu tư xây dựng cảng du thuyền nhân tạo có diện tích 15ha, chiều dài tuyến bến 10 km, độ sâu từ 10 – 17 m với điều kiện kín sóng, kín gió.
Cảng du thuyền này hiện đã đưa vào hoạt động với khả năng đáp ứng 200 tàu du lịch cùng nhiều "khách sạn 5 sao trên biển" bên vịnh Hạ Long. Đây cũng là cảng du thuyền lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

KIỀU CHÂU