Phát sinh 200 hộ dân bị nứt nhà

Trí Đức

20:51 21/04/2015

Nhiều người dân phản ánh, Công ty TNHH Trùng Phương thi công QL1A qua huyện Phong Điền (TT-Huế) đã làm rạn nứt nhà, hư hỏng nhiều hạng mục… Qua thống kê, có gần 200 nhà dân đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư thống kê, đền bù khiến người dân bức xúc.

Phát sinh 200 hộ dân bị nứt nhà

Dự án mở rộng QL1A qua huyện Phong Điền do Công ty TNHH Trùng Phương làm chủ đầu tư và thi công.

Dân chờ tiền đền bù

Việc dự án nâng cấp, mở rộng QL1A chỉ mới triển khai lấy đất phong hóa, lu rùng… đã làm hơn 200 nhà dân ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền nứt tường, trần nhà, hư hỏng nhiều hạng mục. Sau khi báo đăng tải, Công ty TNHH Trùng Phương chủ đầu tư dự án đã mời Công ty Bảo hiểm đường và thuê đơn vị giám định độc lập tiến hành kiểm tra, khảo sát và đã bồi thường, hỗ trợ cho hơn 200 hộ dân, với tổng tiền chi trả trên 1,2 tỷ đồng từ cuối năm 2014.

Ông Trần Văn Thịnh - Giám đốc BQLDA mở rộng QL1A qua tỉnh TT- Huế, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Trùng Phương cho biết, đầu tháng 3/2015 hàng chục người dân ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền kéo ra ngăn cản, không cho công nhân thi công thảm bê-tông nhựa đường.

Lúc này, đơn vị chỉ nhận được 9 hộ dân gửi đơn phản ánh có nhà nứt. Trong buổi đối thoại do đại diện Công ty TNHH Trùng Phương và UBND huyện Phong Điền tổ chức có hàng trăm hộ dân đến tham dự và phản ánh. Ban đầu từ 9 hộ có đơn, đến nay đã lên 196 hộ dân có đơn gửi các cơ quan chức năng.

Trước bức xúc của người dân, ngày 31/3, ông Nguyễn Đại Vui - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền đã có công văn gửi Công ty TNHH Trùng Phương về việc “đề nghị sớm giải quyết phản ánh của người dân về hiện tượng nứt nhà do Công ty thi công dự án QL1A”. Công văn nêu rõ: Hơn 1 tháng sau buổi đối thoại, UBND huyện đã tổ hợp, chuyển danh sách toàn bộ 196 hộ dân cho Công ty TNHH Trùng Phương xem xét, giải quyết như cam kết.

Tuy nhiên, đến nay người dân, UBND huyện vẫn chưa nhận được kế hoạch, phương án giải quyết. Ngày 01/4, ông Nguyễn Đại Vui - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền tiếp tục có báo cáo gửi UBND tỉnh TT-Huế đề nghị tỉnh quan tâm, xem xét, chỉ đạo Công ty TNHH Trùng Phương sớm giải quyết cho dân.

Chủ đầu tư “lưỡng lự” giải quyết?

Ông Trần Văn Thịnh cho biết, khoảng tháng 10/2014, đơn vị đã cho thảm nhựa lớp một, lúc này vẫn không có người dân gửi đơn phản ánh về nứt nhà. Giữa tháng 12/2014, Công ty TNHH Trùng Phương đã có thông báo, thời hạn tiếp nhận đơn kiến nghị về nứt nhà do thi công QL1A đoạn phía Bắc tỉnh TT-Huế gửi cho UBND huyện Phong Điền và TX Hương Trà.

Văn bản nói rõ: Đối với những trường hợp bị nứt sau tháng 9/2014, phía Công ty TNHH Trùng Phương sẽ không chịu trách nhiệm do thời điểm này đã kết thúc công tác lu lèn nền và móng cấp phối đá dăm. Không tiếp nhận và giải quyết các đơn kiến nghị về việc nứt nhà của các hộ dân kể từ ngày 22/12/2014. Qua buổi đối thoại, nhiều hộ dân cho rằng không biết đơn vị có thông báo, một số hộ khác nói đi làm ăn xa, Tết về mới biết nên phản ánh chậm.


Một số nhà dân bị nứt do ảnh hưởng thi công QL1A.

Theo ông Thịnh, kế hoạch kiểm định nứt nhà dân do thi công QL1A qua huyện Phong Điền đơn vị đã phối hợp với Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội dự kiến triển khai từ ngày 07 - 15/4.

Tuy nhiên, hiện các hộ dân phát sinh tăng gần bằng ban đầu nên chủ đầu tư vẫn không biết phải giải quyết như thế nào “Có thể sẽ phải mời một giám định chất lượng nhất Việt Nam về giám định. Nếu nhà nào nứt không phải do đơn vị thi công quốc lộ thì các hộ dân phải bỏ tiền trả cho giám định.

Nếu nứt nhà do đơn vị thi công, chủ đầu tư sẽ bồi thường, hỗ trợ cho dân. Tuy nhiên, làm cách đó cũng khó cho chủ đầu tư. Đầu tháng 4, chủ đầu tư đã lập đoàn kiểm tra, nhưng mới kiểm tra được mấy chục hộ, tới đây đơn vị sẽ xem xét để tiếp tục cho giám định mới có hướng hỗ trợ cho người dân”, ông Thịnh cho biết như vậy.

Dự án nâng cấp mở rộng QL1A từ Km791+500 - Km848+8 qua địa bàn TT-Huế, có chiều dài 31km, với 8 cầu, được thực hiện theo hình thức BOT do Công ty TNHH Trùng Phương làm chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư 2.200 tỷ đồng.

Theo Báo Xây Dựng