Phá dỡ Thuận Kiều Plaza: Sở Xây dựng TP.HCM chưa nhận được hồ sơ của chủ đầu tư

Linh Lan

06:00 30/10/2015

BizLIVE - Thuận Kiều Plaza bỏ hoang lâu năm nay bỗng nhiên được chủ nhân của tập đoàn Vạn Thịnh Phát mua lại và nhiều thông tin nóng xoay quanh việc công trình này sẽ bị dở bỏ để xây mới.

Phá dỡ Thuận Kiều Plaza: Sở Xây dựng TP.HCM chưa nhận được hồ sơ của chủ đầu tư

Thực hư việc phá dỡ 3 block chung cư cao 33 tầng vẫn chưa có thông tin chính thức từ chủ đầu tư mới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra "nếu phá dỡ thì sẽ phải làm thế nào" đã được nhiều phóng viên đặt câu hỏi với cơ quan quản lý là Sở Xây dựng TP.HCM trong buổi họp báo định kỳ quý IV ngày 28/10.

Tuy nhiên, vấn đề đầu tiên mà ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đến nay Sở chưa nhận được hồ sơ gửi đến từ chủ đầu tư mới của dự án Thuận Kiều Plaza.

Đặt trường hợp 3 block cao 33 tầng này bị “xóa sổ” thì phương án tháo dỡ như thế nào để đảm bảo an toàn cho người dân và những công trình xung quanh đó. Việc tháo dỡ công trình và phương án tháo dỡ phải do chủ đầu tư quyết định.

Theo KS. Tống Đức Tiến, Trưởng Phòng Cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM, về tháo dỡ công trình, dự án đã có quy định trong Luật Xây dựng. Có 3 trường hợp tháo dỡ, trường hợp tháo dỡ để giải phóng mặt bằng hoặc tháo dỡ do công trình vi phạm thì thực hiện theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, còn trường hợp tháo dỡ để xây công trình mới chỉ được thực hiện tháo dỡ khi đã có giấy phép xây dựng công trình mới.

Công trình Thuận Kiều Plaza rơi vào trường hợp thứ 3.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Lê Hòa Bình, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, Luật Xây dựng quy định rõ, các trường hợp phá dỡ công trình nằm trong cả 3 trường hợp nêu trên chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về phương án phá dỡ. Trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực thực thi phương án phá dỡ có thể thuê tư vấn lập phương án này. Công ty tư vấn này phải đủ chuyên môn và năng lực phá dỡ công trình.

Chẳng hạn, công trình 30-40 tầng thì người có đủ năng lực thiết kế, thi công những công trình tương đương 30-40 tầng mới đủ năng lực lên phương án phá dỡ những công trình đó.

Khi xây dựng phương án phá dỡ ngoài việc đảm bảo an toàn cho công trình tháo dỡ, chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho những công trình lân cận.

Cơ quan quản lý Nhà nước không cấp phép cho việc tháo dỡ, nhưng sẽ kiểm tra việc phá dỡ thực hiện đúng theo quy định về phá dỡ công trình đã được quy định trong Luật Xây dựng.

Chủ đầu tư muốn phá dỡ công trình phải thông báo đến UBND cấp phường, xã nơi công trình tọa lạc. Thanh tra xây dựng sẽ kiểm tra phương án phá dỡ của chủ đầu tư, kiểm tra năng lực của đơn vị lên phương án phá dỡ thông qua hội đồng xây dựng. Việc này giống như kiểm tra, đánh giá trước khi cấp phép cho xây dựng một dự án mới, và đây là ngược lại là phá bỏ công trình.

LINH LAN

Từ khóa: chung cư, dự án